Đời sống

Hà Nội khen thưởng hàng trăm gia đình sinh một bề gái chăm ngoan, học giỏi

Duy Tiến
ANTD.VN - Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10) năm 2021, nhiều quận huyện của Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng hàng trăm trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số.
Hà Nội khen thưởng hàng trăm gia đình sinh một bề gái chăm ngoan, học giỏi ảnh 1

Biểu dương các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi ở huyện Đan Phượng

Cuối tuần này, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội phát động tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái rộng khắp trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại một số đơn vị Tây Hồ, Đan Phượng, Thường Tín đã tổ chức gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số.

Cụ thể, tại huyện Thường Tín, Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện đã tặng quà, biểu dương, khen thưởng 100 gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan, học giỏi.

Ông Bùi Công Thản - Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, so với mặt bằng chung của thành phố, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn huyện tương đối cao và có xu hướng gia tăng. Cụ thể, tính đến hết tháng 9 năm 2021, tỷ số này là 114 trẻ trai/100 trẻ gái (cao hơn năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái). Nguyên nhân do ở một số địa phương, tình trạng lựa chọn giới tính khi sinh chưa giảm.

Hà Nội khen thưởng hàng trăm gia đình sinh một bề gái chăm ngoan, học giỏi ảnh 2

Quận Tây Hồ biểu dương, khen thưởng trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi

Tại quận Long Biên, quận cũng đã phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội tổ chức biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái tại 14 phường. Tổng cộng có 90 gia đình sinh con một bề gái thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi được biểu dương, khen thưởng.

Các hoạt động tương tự cũng được tổ chức ở quận Tây Hồ, huyện Đan Phượng… Bà Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ gia đình Hà Nội nhấn mạnh, mất cân bằng giới tính đang là mối quan ngại ngày càng lớn. Riêng tại Hà Nội, 9 tháng đầu năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh toàn thành phố là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 113 trẻ trai/100 trẻ gái.

Theo Kế hoạch số 208/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về triển khai kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2025, mục tiêu đề ra là đến năm 2025 tỷ số giới tính khi sinh của thành phố đạt khoảng 107 trẻ trai/100 trẻ gái.

Để hoàn thành mục tiêu này, Hà Nội đã xây dựng chính sách khuyến khích hỗ trợ đối với các đối tượng là người cao tuổi nhất là người cao tuổi sinh con 1 bề gái, các cặp vợ chồng sinh con 1 bề gái thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm y tế, dân số…

Cũng trong tuần này, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội phối hợp với quận Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm đã tổ chức biểu dương, khen thương hàng trăm người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số năm 2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC