Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Kết thúc thời hạn nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ “chạy” giá đất tăng chóng mặt

Thành Nam
ANTD.VN -  Chiều Chủ nhật, 28/2, những hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất trên sổ đỏ cuối cùng nộp trước thời điểm 1/3/2021 đã được tiếp nhận đúng quy định tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội.

Được sự đồng ý của lãnh đạo ngành Thuế và ngành Tài nguyên – Môi trường tại Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội với sự có mặt của cán bộ thuế đã mở cửa cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật tuần cuối tháng 2/2021 (ngày 27 và 28/2) để tiếp nhận hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất trên sổ đỏ.

Đại diện các Văn phòng đăng ký cho biết, dự báo trước tình hình hai ngày cuối tuần số lượng hồ sơ nộp vào sẽ tăng mạnh, các đơn vị đã chuẩn bị sẵn con người, hệ thống cơ sở vật chất để đón tiếp, hướng dẫn kê khai chu đáo người tới nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ.

Tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa, trong 2 ngày cuối của tháng 2/2021, tính tới 17h 30 ngày 28/2, có 331 trường hợp tới nộp hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất trên sổ đỏ, cao hơn nhiều lần so với ngày thường giai đoạn trước đây.

Hà Nội: Kết thúc thời hạn nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ “chạy” giá đất tăng chóng mặt ảnh 1

Hướng dẫn người dân kê khai hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất trên sổ đỏ

Theo ông Phạm Tôn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa, tuy lượng người tới giao dịch tăng vọt, lại là ngày nghỉ nhưng nhờ có chuẩn bị kỹ trước, Văn phòng đã huy động 100% cán bộ, nhân viên trực làm việc; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cán bộ công an phường và lãnh đạo, cán bộ các chi cục thuế trên địa bàn (các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình) để đón tiếp, hướng dẫn người dân kê khai, nộp hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định, giữ ổn định trật tự, không để xảy ra tình trạng lộn xộn.

Vị Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa cho biết, tới chiều 28/2, lượng người tới nộp hồ sơ đã giảm nhiệt, dù vậy, để đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân, tránh không để ai vì tới muộn mà không nộp được hồ sơ gây thiệt hại về kinh tế sau này, lãnh đạo, cán bộ của Văn phòng đăng ký đất đai đã đợi tới 17h30, khá lâu sau khi không còn người dân nào tới giao dịch mới chính thức dừng nhận hồ sơ.

Ngay sau đó, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa đã làm việc và chốt số hồ sơ đã tiếp nhận cùng với lãnh đạo và cán bộ các chi cục thuế liên quan.

“Dù phần nào bị quá tải do lượng hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất trên sổ đỏ nộp vào tăng đột biến từ sau Tết tới nay, chúng tôi đã cố gắng hết sức, cùng với sự hỗ trợ, phối hợp công tác rất tích cực của UBND phường Quán Thánh, CAP Quán Thánh và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chi cục thuế Hoàn Kiếm - Ba Đình - Đống Đa, đơn vị đã cơ bản hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ đầu vào.

Những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung nhân lực để làm sao cố gắng giải quyết số hồ sơ đã nộp vào theo đúng quy định. Vừa qua, trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19, cộng thêm số hồ sơ mỗi ngày tiếp nhận tăng từ 8-10 lần nên giả sử có gì đó bất tiện, mong nhận được sự chia sẻ của người dân” – ông Phạm Tôn nói.

Hà Nội: Kết thúc thời hạn nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ “chạy” giá đất tăng chóng mặt ảnh 2

Dù hệ thống phòng ốc khá chật chội, Văn phòng đăng ký đất nhà vẫn cố gắng bố trí đảm bảo yêu cầu giãn cách cho khách tới giao dịch để phòng Covid-19

Trước đó, ngày 26/10/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2019/NĐ-CP sửa đổi điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về việc thu tiền sử dụng đất.

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 3 năm 2016 mà chưa thanh toán thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp sổ đỏ (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28 tháng 02 năm 2021.

Từ ngày 01 tháng 3 năm 2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trong khi đó, về cơ bản, giá đất của năm 2021 trở đi cao hơn giá đất tại thời điểm người dân được cấp sổ đỏ có khi lên tới hàng chục lần kéo theo số tiền phải người có sổ đỏ phải nộp sẽ tăng lên hàng chục lần so với hồ sơ nộp trước thời điểm 1/3/2021.

Vì thế, từ sau Tết Nguyên đán tới nay, lượng người Hà Nội đổ tới các Văn phòng Đăng ký đất đại để nộp hồ xóa nợ trên sổ đỏ tăng đột biến.

Tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa, tùy theo ngày, số lượng hồ sơ xóa nợ trên sổ đỏ nộp vào tăng rất mạnh, từ 8-10 lần so với trung bình trước đây. Cao điểm, có ngày lượng hồ sơ nộp vào tới hơn 500 trường hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC