Xe+

Hà Nội họp bàn với Bộ GTVT cùng 4 tỉnh về xây tuyến đường vành đai 4 dài gần 100 km

Tiến Hưng
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, quy hoạch và đầu tư tuyến đường Vành đai 4 không chỉ khắc phục tình trạng quá tải về giao thông mà còn giúp mở rộng không gian, nguồn lực phát triển...
Hà Nội họp bàn với Bộ GTVT cùng 4 tỉnh về xây tuyến đường vành đai 4 dài gần 100 km ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp

Chiều nay, 6-5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải và Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang để thống nhất về định hướng, quy hoạch, phương án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng: Bí thư Ban Cán sự đảng - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể; Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, trong xu thế phát triển của đất nước, việc đẩy mạnh liên kết vùng và tạo các động lực để phát triển vùng là yêu cầu tất yếu.

Hà Nội với vị thế là Thủ đô, đồng thời là hạt nhân, đầu tàu kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng nên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô luôn có khát vọng và trăn trở để tìm ra những giải pháp nhằm đẩy mạnh liên kết vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội với mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo căn cứ tính hiệu quả để tập trung khẩn trương, nghiên cứu, đề xuất triển khai ngay các tuyến đường bộ cao tốc khác có nhu cầu cấp thiết được các địa phương, cử tri và đại biểu Quốc hội đề nghị trong thời gian vừa qua, trong đó có tuyến đường vành đai 4, vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội họp bàn với Bộ GTVT cùng 4 tỉnh về xây tuyến đường vành đai 4 dài gần 100 km ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, việc tổ chức hội nghị cho định hướng chủ trương, quy hoạch và đầu tư tuyến đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết.

Tuyến đường này không chỉ khắc phục tình trạng quá tải về giao thông, giúp mở rộng không gian, nguồn lực phát triển, khả năng liên kết, giao thương hàng hóa với các tỉnh lân cận trong vùng Thủ đô cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, mà còn giúp Hà Nội và các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang... từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông theo quy hoạch; tạo điều kiện để Thủ đô và các địa phương đẩy mạnh phát triển cả khu vực đô thị và nông thôn, thu hút đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Thông tin tại hội nghị cho biết thêm, dự án đường vành đai 4 – vùng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011 với chiều dài toàn tuyến khoảng 98 km, đi qua 14 huyện của 3 tỉnh/ thành phố: Hà Nội (56,5km), Hưng Yên (20,3km) và Bắc Ninh (21,2km).

Trong giai đoạn trước, thành phố Hà Nội đã triển khai nghiên cứu đầu tư phần tuyến nằm trên địa phận thành phố, kết quả đã có 03 nhà đầu tư đề xuất đối với 04 đoạn tuyến theo hình thức đầu tư PPP, loại hợp đồng BT, BOT. Tuy nhiên, theo Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư ngày 18/8/2020 thì loại hợp đồng BT không còn được quy định trong Luật.

Bên cạnh đó, trên cơ sở đề xuất của các địa phương và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ GTVT đang nghiên cứu lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để đầu tư toàn bộ tuyến đường vành đai 4 - vùng Thủ đô (98km qua 3 địa phương: Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh) theo quy mô mặt cắt của từng đoạn tuyến qua các tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, các phương án đưa ra đều có những ưu điểm, hạn chế riêng; cùng với những khó khăn về nguồn lực đầu tư, cơ chế và hình thức đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư... nên đến nay dự án vẫn đang tiếp tục trong giai đoạn nghiên cứu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC