Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Hơn 2,1 triệu học sinh “tạm dừng đến trường, không dừng học”

Phú Khánh
ANTD.VN - Phát biểu tham luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021 sáng 28-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, mục tiêu bao trùm trong năm học 2021-2022 của thành phố Hà Nội là khắc phục khó khăn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức tốt việc dạy, học theo kế hoạch.
Hà Nội: Hơn 2,1 triệu học sinh “tạm dừng đến trường, không dừng học” ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại đầu cầu ở UBND TP Hà Nội

Hỗ trợ 1.706 giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trong đại dịch

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong những năm qua, thành phố Hà Nội luôn coi trọng, quan tâm, ưu tiên đầu tư để phát triển giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ươg về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Năm học 2020-2021, giáo dục Thủ đô có quy mô lớn nhất cả nước, với 2.792 trường mầm non, phổ thông các cấp, tổng số hơn 2,1 triệu học sinh và hơn 159.000 cán bộ, giáo viên.

Khắc phục những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, toàn ngành Giáo dục Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ học năm học, vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm chất lượng giáo dục, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ.

Cụ thể, Hà Nội tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn, giữ vững thành tích của học sinh Thủ đô trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Trong kỳ học sinh giỏi quốc gia, Hà Nội có số thí sinh đạt giải nhiều nhất cả nước, với 139 thí sinh đạt giải, trong đó có 11 giải Nhất. Học sinh Hà Nội đã đạt kết quả xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế ở các môn toán học, vật lý và hóa học. Cả 5 học sinh Hà Nội dự thi Olympic quốc tế đều xuất sắc giành Huy chương vàng, chiếm 5/12 Huy chương vàng của đoàn Việt Nam.

Đặc biệt, Thành phố đã chủ động, sáng tạo, xây dựng các phương án cụ thể cho từng khâu, từng bước để tổ chức an toàn, thành công về mọi mặt kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Kết quả, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hà Nội tiếp tục là địa phương có số điểm 10 nhiều nhất cả nước, với 2.286 điểm 10 chiếm 9,3% số điểm 10 của cả nước; có 17/100 thí sinh có tổng điểm các bài thi cao nhất cả nước.

Đặc biệt, ngoài việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, thành phố Hà Nội có thêm Nghị quyết số 15/NQ-HĐND quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thông qua đó, đã có 1.706 giáo viên, nhân viên nhận kinh phí hỗ trợ. Liên quan đến chính sách hỗ trợ miễn, giảm học phí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đang rà soát để có chính sách hỗ trợ kịp thời cho cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập.

Đề xuất tăng biên chế giáo viên công lập

Để triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố xác định 6 giải pháp trọng tâm.Trong đó, Hà Nội sẽ tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo; khắc phục khó khăn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức tốt việc dạy, học theo kế hoạch năm học...

Nêu lên một số khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, số lượng học sinh mỗi năm của Thủ đô tăng 69.000 em, tuy nhiên, biên chế giáo viên không được giao tăng thêm; quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 đã hết hiệu lực, chưa có cơ sở pháp lý để các địa phương ban hành Nghị quyết về thu học phí cho năm học 2021-2022; việc triển khai một số Nghị định của Chính phủ về lĩnh vực giáo dục còn có những bất cập với thực tiễn và Luật Giáo dục.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiến nghị với Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ban ngành có hướng dẫn để bảo đảm việc giao đủ chỉ tiêu biên chế giáo viên đối với các cơ sở giáo dục công lập theo định mức quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ trên quy mô trường, lớp, học sinh; hướng dẫn chuyển đổi mô hình sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Đặc biệt, Hà Nội kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cho phép thành phố được thực hiện cơ chế đặc thù các dự án trường học tại các quận nội thành không còn quỹ đất được tăng mật độ xây dựng, tầng cao, tầng hầm phù hợp với từng địa bàn, tính chất theo từng dự án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC