Đời sống

Hà Nội: Hồ Tây biến thành bãi tắm khổng lồ ngày nắng nóng

Huệ Linh
ANTD.VN - Những ngày qua, do nhiệt độ tăng cao ở mức gần 40 độ C nên nhiều người đổ xô ra Hồ Tây, Hà Nội để bơi lội, giải nhiệt, hình thành các bãi tắm tự phát, bất chấp rào chắn và biển báo nguy hiểm.

Dạo một vòng qua các con phố ven hồ Tây như Nhật Chiêu, Trích Sài, Nguyễn Đình Thi…từ 16-19h chiều hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp vô số những bãi tắm ven hồ với thành phần tham gia khá đa dạng, từ người già đến trẻ em, cả nam lẫn nữ trong các loại trang phục khác nhau chen chúc dước làn nước mát.

Hà Nội: Hồ Tây biến thành bãi tắm khổng lồ ngày nắng nóng ảnh 1

Hồ Tây thành bãi tắm tự phát

Đáng chú ý là trong số này có không ít trẻ nhỏ dù không mang theo phao bơi nhưng vẫn lội ra khá xa. Nhiều em trong độ tuổi thiếu niên thường đi thành từng nhóm và không có người lớn đi kèm. Trên bờ la liệt hàng quán, ghế ngồi, ô dù, các phương tiện (gồm cả ô tô, xe máy, xe đạp)… che kín lối đi.

Hà Nội: Hồ Tây biến thành bãi tắm khổng lồ ngày nắng nóng ảnh 2

Phương tiện la liệt trên vỉa hè

Là người thường xuyên có mặt tại khi vực này vào các buổi chiều, anh N.V.T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ phấn khởi cho biết, do 2 cậu con trai đang nghỉ hè, nhà chật, bể bơi đông đúc, giá vé vào cửa lại cao lên anh đã cho chúng ra hồ Tây dạy bơi. Để đảm bảo an toàn anh T mang theo luôn 2 chiếc can cỡ lớn làm phao cho con đeo sau lưng.

Hà Nội: Hồ Tây biến thành bãi tắm khổng lồ ngày nắng nóng ảnh 3

Nhiều người đưa trẻ ra hồ Tây giải nhiệt

“Tắm ở hồ Tây tắm rất thoải mái vì không gian hồ rộng và thoáng đãng, đặc biệt là không phải mất vé. Tuy vậy, tôi cũng biết, bơi ở đây chất lượng nước không đảm bảo, có chỗ rác nổi lềnh phềnh, bốc mùi tanh hôi khó chịu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ngoài da, lòng hồ cũng trồi sụt, rác mảnh chai thuỷ tinh vỡ, thậm chí kim tiêm nhiều có thể gây sát thương. Song do nhu cầu bơi lội giải nhiệt của bọn trẻ tôi cũng đành chiều, nhưng vẫn cố gắng quan sát đảm bảo an toàn cho chúng hết mức có thể” – anh T chia sẻ.

Hà Nội: Hồ Tây biến thành bãi tắm khổng lồ ngày nắng nóng ảnh 4

Có em nhỏ bơi một mình

Chứng kiến cảnh người dân đua nhau ngụp lặn ở những bãi tắm tự phát trong những ngày hè nắng nóng, ông V.Đ.T ở phố Võng Thị cho biết, lòng hồ Tây vào dịp hè thường cạn nước, nhiều điểm độ sâu chỉ khoảng 50 - 60 cm. Nhiều người chủ quan cho rằng, nước không sâu lắm, không lo bị đuối nước.

Hà Nội: Hồ Tây biến thành bãi tắm khổng lồ ngày nắng nóng ảnh 5

Tấm biển "Cấm tắm, bơi lội" bong tróc nham nhở bị mọi người phớt lờ

Vì vậy, mặc dù chính quyền địa phương đã cho lắp biển báo ''Khu vực nguy hiểm, cấm tắm - bơi lội'' ở ngay bậc thang lên xuống hồ, song nhiều người vẫn ''phớt lờ'' xuống bơi, thậm chí còn để cho trẻ chưa biết bơi tự xuống hồ đùa nghịch nên ông rất lo. Do đó, mỗi khi đi dạo qua khi vực này ông thường đi chậm để quan sát, hi vọng có thể hô hoán kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Hà Nội: Hồ Tây biến thành bãi tắm khổng lồ ngày nắng nóng ảnh 6

Nhiều người cởi trần ngồi trên bờ gây mất mỹ quan đô thị

Không chỉ dẫn theo trẻ con đến hồ Tây bơi lội mà nhiều người còn tranh thủ mang theo chó đến tắm cùng. Điều đáng nói là, nhiều con chó có kích cỡ khá lớn không được đeo rọ mõm ngụp lặn bên cạnh những em nhỏ khá nguy hiểm. Chưa nói đến việc, những vật nuôi này nếu mang bệnh sẽ có khả năng lây chéo các bệnh tật từ động vật sang người.

Ngoài những nguy cơ trên, vào các buổi chiều ở hồ Tây thường có các thuyền, cano đi lại quanh khu vực người dân đi bơi nếu không chú ý có thể sẽ bị thuyền va phải. Ven bờ còn có không ít các cống chứa chất thải vẫn đổ thẳng vào hồ chưa qua xử lý...

Mặt khác, hồ Tây có khá nhiều điểm sâu đến 2-3m, tiềm ẩn mối nguy về sạt, lún phần đất cát dưới lòng hồ, nếu tắm ở những điểm này sẽ rất dễ bị tụt chân gây sặc nước. Người chưa biết bơi hoặc bơi chưa tốt khi bị sa chân vào điểm này khó tránh khỏi hậu quả xấu.

Hà Nội: Hồ Tây biến thành bãi tắm khổng lồ ngày nắng nóng ảnh 7

Hàng rong bán hàng ngay trên vỉa hè

Quanh hồ Tây tập trung nhiều người nước ngoài làm việc, sinh sống, cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội. Bởi vậy, ngoài những nguy hiểm rình rập, việc hình thành hàng loạt các bãi tắm tự phát đã ảnh không nhỏ đến mỹ quan của hồ Tây.

Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các cơ quan chức năng, nâng cao công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác thực hiện, đồng thời có biện pháp cứng rắn hơn đối với những người cố tình phớt lờ quy định, thường xuyên bơi lội ở khu vực này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC