Chính trị - Xã hội

Hà Nội giảm “nóng” tuyển sinh đầu cấp

Duy Anh
ANTĐ - Ngày 2-7, các trường học trên toàn thành phố Hà Nội sẽ bắt đầu tuyển sinh đầu cấp từ mầm non đến THCS. Với hình thức bốc thăm được triển khai thí điểm năm 2011 để đối phó với tình trạng phụ huynh xếp hàng qua đêm nộp đơn cho con, năm nay phần lớn các quận nội thành đều triển khai bốc thăm. Đặc biệt, năm nay phụ huynh được thông báo không có bất cứ khoản thu nào vào thời điểm này.

Hà Nội giảm “nóng” tuyển sinh đầu cấp ảnh 1
Hàng nghìn trẻ mầm non trông chờ chỗ học tại các trường công lập


Bốc thăm sẽ diễn ra hầu hết ở các trường mầm non

Có con đến tuổi đi học mẫu giáo, năm nay chị Nguyễn Mai Hương, khu tập thể Thành Công cho biết, thay vì xếp hàng từ đêm như các phụ huynh có con xin học năm ngoái vào trường Mầm non Thành Công A, năm nay vợ chồng chị nhàn nhã hơn nhờ hình thức bốc thăm. “Chưa được tham dự bốc thăm xin học cho con bao giờ nên vợ chồng tôi rất lo. Ngoài tính may rủi buộc phải chấp nhận thì không biết nhà trường làm thế nào để đảm bảo kết quả bốc thăm này là khách quan?”.

Rút kinh nghiệm năm trước khi cảnh tượng hàng trăm phụ huynh chầu chực ngoài cổng trường từ nửa đêm đến sáng tại trường Mầm non Thành Công A được phát trên truyền hình tạo dư luận không tốt, năm nay quận Ba Đình đưa ra giải pháp tình thế là phải tuyển sinh theo hình thức gắp thăm. Hình thức tuyển sinh này sẽ thực hiện ở đa số các trường mầm non công lập trên địa bàn quận như Thành Công A, Tuổi Thơ, Hoa Hướng Dương...”. 

Quận Tây Hồ năm nay cũng khẳng định sẽ bốc thăm tuyển sinh mầm non tại 100% các trường công lập sau khi đã có kinh nghiệm thí điểm từ năm 2011 với 50% tổng số trường công lập ở quận này. Tại quận Hoàng Mai, bà Đinh Thanh Hằng - Phó Trưởng phòng    GD-ĐT Hoàng Mai cho biết: “Từ 3 năm nay đã phải áp dụng hình thức gắp thăm mỗi mùa tuyển sinh vào trường mầm non. Năm nay sẽ tiếp tục duy trì hình thức này ở 14/18 trường trên địa bàn quận”. Bà Đinh Thanh Hằng cho biết, chỉ có 4 trường không thực hiện bốc thăm vì có 2 trường thuộc khu vực vắng dân cư nên nhà trường đảm bảo đủ số chỗ học cho các cháu. Còn 2 trường do có nhiều cơ sở, như trường Hoàng Liệt có tới 5 cơ sở nhỏ lẻ thì không bốc thăm mà tổ chức tuyển sinh ở từng địa điểm.

“Các trường không được thu bất cứ khoản tiền nào”

Đây là khẳng định của ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ. Theo ông Vũ, hình ảnh phụ huynh một tay cầm hồ sơ xin học cho con, một tay cầm sẵn tập tiền tạo nên hình ảnh không hay đối với trường học. “Ngay cả đơn xin học nhà trường cũng không được thu tiền của phụ huynh. Đây chỉ là buổi làm thủ tục đăng ký học chứ chưa bước vào năm học nên các trường không có lý do để thu tiền của phụ huynh” - ông Lê Hồng Vũ phân tích. Tạo điều kiện cho phụ huynh làm thủ tục nhập học cho con em và không thu bất cứ khoản phí nào là thông báo của quận Hoàng Mai với các trường trên địa bàn trong suốt quá trình nhận hồ sơ tuyển sinh cho năm học mới 2012-2013. 

Bàn về hình thức tuyển sinh mầm non năm nay, ông Lê Hồng Vũ cho biết, việc bốc thăm với các trường mầm non không phải là mong muốn của ngành giáo dục. “Chúng tôi cũng rất buồn khi phải thấy các cháu tuổi mẫu giáo mới lần đầu tiên đến trường lại phải trông vào may rủi. Tuy nhiên trong 4 năm, riêng khu vực Tứ Liên đã tăng gấp đôi dân số từ 75.000 người lên đến 150.000 người. Tỷ lệ tăng dân số chung của cả quận là 4%. Quận cũng đã tăng cường đầu tư trường lớp với 7 trường xây mới được đưa vào sử dụng năm nay. Tuy nhiên, so với mức tăng dân số thì tốc độ xây trường mới không thể đáp ứng”. 

Trước thắc mắc của phụ huynh về cách thức thực hiện bốc thăm đảm bảo tính khách quan, ông Lê Hồng Vũ giải thích, quy trình thực hiện đã được hướng dẫn đầy đủ cho các trường. “Đầu tiên là phải lập danh sách trẻ đăng ký đến lớp sau đó phải niêm yết công khai thông tin để phụ huynh kiểm tra. Quá trình bốc thăm bắt buộc phải có phụ huynh tham gia giám sát. Bốc thăm mà không khách quan thì còn gây rắc rối nhiều hơn bởi phụ huynh sẽ phản ứng mạnh do ai cũng mong muốn con mình được vào học” - ông Vũ khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC