Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Dự kiến chi gộp lương hưu tháng 3 và 4 từ ngày 4-3 tới

An Nhiên

ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội và Bưu điện thành phố Hà Nội đã thống nhất trình UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện gộp 2 kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và tháng 4-2021 vào cùng kỳ chi trả tháng 3-2021.

Hà Nội: Dự kiến chi gộp lương hưu tháng 3 và 4 từ ngày 4-3 tới ảnh 1

Hà Nội dự kiến chi trả gộp 2 tháng lương hưu từ ngày 4/3/2021

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được đầy đủ, kịp thời, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội thành phố đã thống nhất với Bưu điện thành phố trình UBND Thành phố ban hành văn bản chỉ đạo về việc thực hiện chi trả lương lưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, sẽ thực hiện gộp 2 kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng kỳ chi trả tháng 3/2021 tại các điểm chi trả xã, phường, thị trấn, các bưu cực thuộc Bưu điện Thành phố và qua tài khoản cá nhân. Thời gian chi trả bắt đầu từ ngày 4/3/2021.

Đối với người hưởng tại các địa điểm đang trong thời gian phong tỏa (nếu có), Bảo hiểm xã hội quận, huyện, Bưu điện huyện phối hợp với chính quyền địa phương chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà của người hưởng, đồng thời tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Về việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính trong trạng thái bình thường mới, bên cạnh những biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện, Bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ triển khai thực hiện khai báo y tế bằng QR CODE theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, để đảm bảo việc kiểm soát y tế đối với khách đến làm các thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính của Bảo hiểm xã hội thành phố và Bảo hiểm xã hội các quận, huyện, thị xã.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi Hà Nội và các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 ngoài cộng đồng, yêu cầu thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3 và 4-2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Ngoài Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn yêu cầu 12 tỉnh, thành phố là: TP. HCM, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương và Hưng Yên sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3 và 4-2021 cùng một kỳ chi trả.

Phương thức, thời gian chi trả phù hợp với từng địa bàn. Riêng các địa bàn đang có dịch Covid-19 ngoài cộng đồng hoặc các địa điểm bị phong tỏa, các lực lượng chức năng xây dựng phương án chi trả tại nhà cho người hưởng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường vận động, khuyến khích người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân (ATM).

Các điểm chi trả cần được phun khử khuẩn trước và trong thời gian tổ chức chi trả; trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, không để tập trung đông người. Trong quá trình giao dịch, các bên cần thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC