Chính trị - Xã hội

Hà Nội dự báo có thể 1.000 ca mắc Covid-19/ngày, chủ yếu thể nhẹ do tiêm đủ 2 mũi vaccine

PK
ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, với tình hình hiện nay, dự báo thành phố có thể sẽ có 1.000 ca mắc Covid/ngày, chủ yếu thể nhẹ do tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.
Hà Nội dự báo có thể 1.000 ca mắc Covid-19/ngày, chủ yếu thể nhẹ do tiêm đủ 2 mũi vaccine ảnh 1

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà trả lời chất vấn đại biểu Nguyễn Thanh Bình (Tổ Phú Xuyên) về các giải pháp ứng phó trong tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca mắc liên tục tăng cao

Sáng nay 9-12, HĐND TP Hà Nội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trên địa bàn.

Ngay đầu phiên chất vấn, đại biểu đã chất vấn 7 vấn đề nóng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tới Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà.

Đại biểu Nguyễn Thanh Nam (Tổ Phú Xuyên) nêu vấn đề, qua các đợt dịch Covid-19 vừa qua, y tế cơ sở thể hiện còn nhiều khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện công tác phòng chống dịch, vậy Sở Y tế sẽ có giải pháp gì nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cho hệ thống y tế cơ sở?

Trong phần trả lời của mình, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhiều lần nhắc đến sự hi sinh thầm lặng của các y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch trong thời gian qua.

Về giải pháp gì nâng cao chất lượng cơ sở vật chất cho hệ thống y tế cơ sở, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở đã tăng cường tổ chức tập huấn cho lực lượng y tế, học hỏi kinh nghiệm các tỉnh phía nam để điều trị các bệnh nhân nặng. Hà Nội cũng đã chuẩn bị cơ số thuốc theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế, theo các cấp độ, theo các triệu chứng chuyển tầng.

TP cũng đã quyết định trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp điều trị F0 thể nhẹ và cách ly F1 tại nhà, giao y tế cơ sở tiếp cận từng hộ gia đình...

“Các lực lượng phi y tế như các đoàn thể ở địa phương cũng được huy động hỗ trợ để giảm tải cho lực lượng y tế. Chúng tôi cũng cần những lực lượng hỗ trợ ngành y tế trong lúc lực lượng y tế nhất là ở cơ sở đã nỗ lực không nghỉ trong suốt 2 năm qua. Cần sự giám sát chặt chẽ để quản lý F1 hay điều trị F0 tại nhà, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng”, bà Hà chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế nêu thực trạng quá tải ở các trạm y tế và chất lượng nhân lực, cơ sở vật chất ở y tế cơ sở chưa cao, chưa đáp ứng tốt công tác phòng chống dịch.

Từ đó, Sở sẽ có chính sách thu hút, đãi ngộ cho hệ thống nhân lực y tế cơ sở, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu sức khỏe người dân; chủ động đào tạo nguồn nhân lực theo địa chỉ cho hệ thống y tế nhằm nâng cao chất lượng y tế cơ sở.

Hà Nội dự báo có thể 1.000 ca mắc Covid-19/ngày, chủ yếu thể nhẹ do tiêm đủ 2 mũi vaccine ảnh 2

Toàn cảnh phiên chất vấn

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thanh Bình (tổ Phú Xuyên) về các giải pháp ứng phó trong tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca mắc liên tục tăng cao với mối nguy từ biến thể nguy hiểm mới Omicron… Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong giai đoạn vừa qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp.

Từ 11/10, số ca mắc tăng cao và riêng chỉ trong đầu giờ sáng nay, Hà Nội đã ghi nhận 172 ca mắc Covid-19.

“Với tình hình này, ở Hà Nội có thể lên tới 1.000 ca/ngày”, bà Hà nhận định.

Nhắc đến việc có thể xuất hiện biến chủng Omicron nguy hiểm, lây lan nhanh chóng hơn chủng Delta hiện nay, bà Hà phân tích: “Tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine ở Hà Nội cao với số người tiêm đủ 2 mũi trên 95%, nên dù số ca mắc tăng cao, nhưng nhiều ca nhẹ, nhiều ca F0 điều trị tại nhà và tại tuyến y tế cơ sở.

“Biến chủng mới Omicron xuất hiện ở Nam Phi, đã ghi nhận ở nhiều nước, có khả năng lây lan cao hơn Delta. Theo WHO, vaccine có thể bảo vệ được người dân đã tiêm chủng trước biến chủng này.

Dù chưa ghi nhận trong cộng động, nhưng Hà Nội luôn chủ động, tăng cường cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế; chỉ đạo CDC giải trình gen những trường hợp nghi ngờ; kiến nghị dừng chuyến bay từ các quốc gia có biến chủng này”, Giám đốc Sở Y tế thông tin thêm...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội đã có giải pháp củ thể. Các quận, huyện đánh giá cấp độ dịch, có biện pháp hành chính tương ứng cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngành y tế, tiếp tục kiên định điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm, cách ly hẹp nhất có thể. Tuyến y tế cơ sở tập trung chăm sóc người dân, giảm tải cho tuyến trên.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục thực hiện tiêm phòng vaccine cho những người chưa đủ 2 mũi, có kế hoạch tiêm mũi 3 theo sự phân bổ vaccine của Bộ Y tế; ứng dụng CNTT trong công tác xét nghiệm, quản lý F0, F1; không chủ quan lơ là, nhưng cũng không hoang mang, lo sợ.

Ngành y tế luôn cập nhật, theo dõi, cập nhật thông tin F0 trên phần mềm, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế phù hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC