Xe+

Hà Nội đồng ý khôi phục đường bay Hà Nội-Điện Biên, khách không phải cách ly tập trung

Ngân Tuyền
ANTD.VN - TP Hà Nội đồng ý nối lại đường bay hai chiều Hà Nội- Điện Biên từ ngày mai, 13/10.

Ngày 12/10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận kiến nghị của tỉnh Điện Biên về việc mở lại đường bay Hà Nội-Điện Biên.

Theo đó, thí điểm mở lại đường bay Hà Nội- Điện Biên từ ngày 13/10 đến 20/10 chở khách hai chiều, ngồi giãn cách 50%. Hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tại nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và thành phố.

Trước đó, UBND tỉnh Điện Biên đã có văn bản gửi Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội về việc mở lại đường bay Ha Nội- Điện Biên.

Hà Nội đồng ý khôi phục đường bay Hà Nội-Điện Biên, khách không phải cách ly tập trung ảnh 1

Hà Nội chấp thuận khôi phục đường bay hai chiều Hà Nội- Điện Biên

Cụ thể, trong văn bản gửi UBND TP Hà Nội, ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên - cho biết tính đến 17h ngày 11/10, Điện Biên đã qua 54 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, qua 5 tháng 12 ngày không có ca mắc trong cộng đồng. Đối chiếu với quy định, hướng dẫn hiện hành thì Điện Biên thuộc vùng xanh "mức bình thường mới".

Bên cạnh đó, tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người trên 18 tuổi của tỉnh Điện Biên đạt 60,68%, mũi 2 đạt 20,4%.

Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc dừng hoạt động vận tải hành khách nội địa, trong đó có hàng không, đã ảnh hưởng khó khăn không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của tỉnh Điện Biên.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhận định việc khôi phục đường bay kết nối Điện Biên và Hà Nội hết sức cần thiết và theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng "thống nhất trên toàn quốc về lưu thông và giao thông vận tải, có sự quản lý, điều tiết của Chính phủ, kiên quyết không ban hành các "giấy phép con", không cát cứ, chia cắt; triển khai thận trọng, an toàn, thực hiện thí điểm theo tuần để điều chỉnh phù hợp và phải tăng cường kiểm tra, giám sát".

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép các hãng hàng không Bamboo Airways, VASCO được mở các chuyến bay khứ hồi Hà Nội - Điện Biên trong thời gian thí điểm từ ngày 13 đến 20-10. Sau thời gian trên sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn;

Đề nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận khách đi máy bay từ Điện Biên đến Hà Nội đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tạm thời được Bộ GTVT ban hành ngày 8/10.

Khi đến Hà Nội, hành khách không phải cách ly tập trung mà chỉ tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế với chính quyền nơi cư trú.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC