Chính trị - Xã hội

Hà Nội đồng loạt niêm yết danh sách cử tri

Anh Tú

ANTĐ - Hôm nay (12-4), tại UBND các xã, phường, thị trấn và nơi công cộng ở địa bàn dân cư trên toàn TP Hà Nội, đã đồng loạt niêm yết danh sách cử tri bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Hà Nội đồng loạt niêm yết danh sách cử tri ảnh 1Cử tri phường Lê Đại Hành kiểm tra thông tin trên danh sách mới được niêm yết

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày niêm yết danh sách cử tri, cơ quan lập danh sách phải tiếp nhận và ghi vào sổ những khiếu nại về danh sách cử tri, đồng thời phải giải quyết và thông báo cho người khiếu nại biết trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại. 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo An ninh Thủ đô tại một số phường trên địa bàn TP, công tác niêm yết danh sách cử tri được tiến hành nghiêm túc, đúng quy định và thời hạn. Nhiều địa bàn đã niêm yết xong trong ngày 11 và sáng 12-4, tuy nhiên cũng còn một số phường cho biết, công tác này sẽ được hoàn thành muộn nhất là trong chiều nay để đảm bảo đúng tiến độ theo quy định.

Thông tin về công tác niêm yết danh sách, bà Tạ Thị Thanh Huyền, Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết, sáng ngày 12-4, phường đã tiến hành niêm yết xong danh sách cử tri, đồng thời thông báo rộng rãi để nhân dân biết và kiểm tra.

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, cho biết, địa bàn phường có 8 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 6 khu dân cư và 2 khu vực tại Trường đại học Bách Khoa. Đến thời điểm hiện tại, phường Bách Khoa đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri và cử cán bộ trực để tiếp nhận ý kiến. Việc niêm yết diễn ra theo đúng kế hoạch mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cũng như theo chỉ đạo của TP.Hà Nội đồng loạt niêm yết danh sách cử tri ảnh 2

Sinh viên Đại học Bách khoa theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại khu ký túc xá

“Việc lập danh sách được tiến hành hết sức cẩn thận nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của cử tri. Cụ thể, các tổ dân phố sẽ lập danh sách sau đó gửi tới UBND phường, cán bộ phụ trách sẽ đánh máy và rà soát. Danh sách này được gửi lại tổ dân phố để rà soát lại một lần nữa, khi được xác nhận đúng cán bộ phường mới in để niêm yết”, ông Dũng nêu rõ quy trình. 

Tại phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, công tác niêm yết danh sách cử tri được tiến hành khá sớm. Ông Phạm Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường thông tin: “Tổng số cử tri theo danh sách của phường là 13.046 được chia làm 8 khu vực bỏ phiếu trong đó có 2 khu vực của lực lượng vũ trang. Từ 8h sáng ngày 11-4, việc niêm yết danh sách cử tri đã được tiến hành trên địa bàn toàn phường với 9 địa điểm niêm yết chính và tại các bảng tin của khu dân cư”.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC