Đời sống

Hà Nội: Đối tượng F0 nào được phép cách ly, điều trị tại y tế cơ sở

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Sở Y tế Hà Nội, chỉ những F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy… thì mới được điều trị tại cơ sở.
Hà Nội: Đối tượng F0 nào được phép cách ly, điều trị tại y tế cơ sở ảnh 1

Điều trị F0 thể nhẹ tại trạm y tế lưu động (Ảnh minh họa)

Ngày 21-11, Sở Y tế Hà Nội có Công văn khẩn số 632/SYT-NVY gửi UBND các quận, huyện, thị xã về hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, căn cứ theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế và Công điện số 23/CĐ-UBND ngày 16-11-2021 của UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thành lập cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 (gọi là trạm y tế lưu động) không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại các địa bàn xã, phường, thị trấn.

Tại các trạm y tế lưu động này được thu dung, khám, điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng tại quận, huyện, thị xã; đồng thời phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: Tại các trạm y tế lưu động không tiếp nhận các F0 là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền; chỉ tiếp nhận F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ, bao gồm các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; đồng thời không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 trên 96% khi thở khí trời", Sở Y tế Hà Nội lưu ý.

Sở Y tế cũng yêu cầu, căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình của địa phương.

Trong đó, một số yêu cầu bắt buộc là tại các trạm y tế lưu động phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19: Không nhiệm vụ miễn vào". Ngoài ra, các trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Dự kiến, Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC