Chính trị - Xã hội

Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp: Tháo gỡ khó khăn một cách thực chất để Hà Nội bứt phá

Vân Hằng
ANTD.VN -  Đại diện doanh nghiệp Hà Nội đánh giá thành phố đã có một số giải pháp tháo gỡ khó khăn thực chất cho doanh nghiệp, song cần hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn nữa.
Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp: Tháo gỡ khó khăn một cách thực chất để Hà Nội bứt phá ảnh 1

Doanh nghiệp nêu khó khăn, kiến nghị TP hỗ trợ giải quyết

Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Kiến nghị tại hội nghị Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra sáng nay (6-11), ông Lê Vĩnh Sơn- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp chủ lực Hà Nội nói rằng, TP cần sớm có chính sách để hiện thực hoá Nghị quyết 128 của Chính phủ về các giải pháp thích ứng với sau đại dịch. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm và bao phủ vaccine Covid-19. Cùng với đó, cần bố trí nguồn lực để hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đánh giá cao những giải pháp của thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song ông Mạc Quốc Anh- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (HANOISME) cho hay, qua khảo sát của hiệp hội, phần lớn các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn. Do đó, HANOISME kiến nghị TP tháo gỡ 4 nhóm khó khăn chính là: Các sở, ngành triển khai đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của đề án, chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý;

Nghiên cứu, tiếp tục đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép doanh nghiệp giãn, hoãn, giảm thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu) cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, logistic, công nghiệp, dệt may, da giày, khu công nghiệp, bất động sản...;

TP cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm các chi phí mặt hàng thiết yếu như: Điện, nước, xăng dầu, các nguyên liệu đầu vào;

Cuối cùng, để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu, bảo hộ nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ đề nghị có các gói giải pháp hỗ trợ về chính sách, tài chính, đào tạo.

Theo bà Nguyễn Thị Nga- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG, việc TP liên tiếp tổ chức 2 hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chứng tỏ TP đã có những tháo gỡ thực chất cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, việc giải quyết các thủ tục hành chính, theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp vẫn đang là rào cản lớn đối với rất nhiều các đơn vị.

Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp: Tháo gỡ khó khăn một cách thực chất để Hà Nội bứt phá ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận hội nghị

Nỗ lực cải cách, cùng doanh nghiệp bứt phá

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, để chuẩn bị hội nghị, TP đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với các doanh nghiệp lấy ý kiến khảo sát của hơn 28.000 doanh nghiệp các quy mô, 250 kiến nghị cụ thể liên quan các lĩnh vực khác nhau tập trung vào 11 nhóm vấn đề khó khăn vướng mắc.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, TP giao nhiệm vụ các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung, chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp với nhiều hình thức phù hợp; tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan.

TP tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp như các lĩnh vực: Đất đai, xây dựng, quy hoạch, tài nguyên môi trường, điều kiện kinh doanh các ngành nghề có điều kiện trong các lĩnh vực (thông tin truyền thông, y tế, giáo dục, xuất bản, văn hóa, hoá chất…), đăng ký doanh nghiệp, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội... nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

“Các ý kiến vướng mắc, khó khăn chưa được giải đáp trong hội nghị ngày hôm nay, UBND Thành phố cũng có văn bản giao nhiệm vụ cho các sở ngành, địa phương xem xét, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất” - Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp có hành động phối hợp cùng Thành phố phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, vượt khó để chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án phòng, chống dịch bệnh đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý doanh nghiệp tổ chức thực hiện hiệu quả các hướng dẫn phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ với Thành phố trong triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động ổn định đời sống để đảm bảo sản xuất, kinh doanh; Tích cực phối hợp với các sở, ngành của TP để hoàn thiện thủ tục liên quan đến đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, nhất là các dự án đã và đang triển khai thực hiện.

“Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, phản ánh kịp thời khó khăn, vướng mắc và hiến kế vượt qua khó khăn, từng bước lấy lại đà sản xuất và tăng trưởng. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, xây dựng Hà Nội trở thành một Thủ đô thông minh, hiện đại” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC