Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Điều chỉnh địa giới hành chính một số phường tại Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm

Duy Tiến
ANTD.VN - Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và nhất trí thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số phường thuộc 3 quận của Hà Nội, có hiệu lực thi hành ngay từ ngày 1-7-2021.
Hà Nội: Điều chỉnh địa giới hành chính một số phường tại Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp sáng 27-4

Sáng nay, 27-4, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành Phiên họp thứ 55. Đây là Phiên họp thường kỳ đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau khi được kiện toàn nhân sự Chủ tịch Quốc hội, một số Phó Chủ tịch Quốc hội, một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên họp sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc thành lập, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính tại thành phố Hà Nội và 3 tỉnh: Thanh Hóa, Đồng Nai, Tuyên Quang.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đối với thành phố Hà Nội, đề nghị điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của 8 tổ dân phố khu vực Bắc Nghĩa Tân của phường Nghĩa Tân (gồm các tổ: 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32) đang thuộc địa giới hành chính của phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) về địa giới hành chính của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh là 10,32ha; dân số 6.096 người.

Đồng thời, điều chỉnh toàn bộ phần diện tích tự nhiên của tổ dân phố số 28 - tập thể Bệnh viện 19-8 ở phường Mai Dịch đang thuộc địa giới hành chính của phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) về địa giới hành chính của phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) quản lý. Diện tích điều chỉnh là 1,86ha; dân số 703 người.

Đối với Tổ dân phố Hoàng 4 của phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (trước đây là thôn Hoàng 4 của xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm) nằm giữa các tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân do phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy quản lý giữ nguyên hiện trạng.

Qua thảo luận, đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với phương án Chính phủ trình. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, Ủy ban đồng tình với sự cần thiết của việc thành lập, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính tại thành phố Hà Nội và 3 tỉnh song đề nghị các nghị quyết có hiệu lực ngay từ ngày 1-7-2021 để bảo đảm thực hiện tốt công tác bầu cử sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý thêm, với việc điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính tại 3 quận của Hà Nội nói trên, cần giải quyết kịp thời các công việc liên quan về hộ tịch, hộ khẩu, căn cước công dân, thủ tục hành chính, dịch vụ công… để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

“Chính phủ và thành phố cần có hạn định bao giờ thực hiện xong các vấn đề trên trong tổ chức thực hiện nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính” - đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Với 100% thành viên có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua các nghị quyết về việc thành lập, điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính tại thành phố Hà Nội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC