Đời sống

Hà Nội - Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn

HOÀNG TUẤN
ANTD.VN - Thành công trên mọi phương diện của SEA Games 31, Thủ đô Hà Nội ngoài công tác đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn đại hội còn tạo ra những điểm, tour hấp dẫn cổ động viên, du khách trong nước và quốc tế. Điều này đã góp phần quan trọng để phục hồi kinh tế và phát triển du lịch.

Đóng góp xứng đáng vào thành công chung

Trong diễn văn bế mạc SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhiệt liệt biểu dương Ban Tổ chức SEA Games 31, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành liên quan, Thủ đô Hà Nội và 11 địa phương đăng cai các môn thi đấu… đã nỗ lực đóng góp cho sự kiện, cổ vũ hết mình cho các vận động viên. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, hình ảnh về một “Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển”, một “Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, một “Đông Nam Á đoàn kết, thống nhất trong đa dạng”, một “Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng” đã được khắc họa xuyên suốt 17 ngày diễn ra đại hội.

Hà Nội - Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn ảnh 1

Vận động viên Thái Lan tham dự SEA Games 31 tham quan di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Trong thành công chung đó, Hà Nội có đóng góp xứng đáng khi là nơi diễn ra 16/40 môn thi đấu, trong đó có nhiều môn Olympic như điền kinh, bơi, thể dục dụng cụ… và đặc biệt là nơi diễn ra 2 sự kiện quan trọng là Lễ khai mạc và Lễ bế mạc cùng trận chung kết “môn thể thao vua” bóng đá. Tất cả những môn thi đấu tại Hà Nội đều diễn ra trong điều kiện bảo đảm chuyên môn tốt nhất, cũng như đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh.

Không phải không có những băn khoăn, âu lo trước khi diễn ra sự kiện ngày hội thể thao lớn nhất khu vực. Cho dù công tác chuẩn bị, bảo đảm về mọi mặt, từ cơ sở vật chất phục vụ tranh tài của các vận động viên cho đến nơi ăn chốn nghỉ, đi lại lưu trú và bảo đảm an toàn, an ninh cho hàng vạn du khách trong và ngoài nước… song, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên vẫn có những lo lắng nhất định.

Thế nhưng, khi mà những ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt của SEA Games 31 khép lại, chúng ta có thể khẳng định công tác tổ chức của Hà Nội đã thành công trên tất cả các phương diện. Trong đó, điều âu lo nhất là dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát rất tốt, không một vận động viên hay quan chức nào bị nhiễm bệnh. Biểu đồ dịch Covid-19 liên tiếp giảm dù hàng nghìn, hàng vạn người hâm mộ, cổ động viên kéo tới các nhà thi đấu, sân vận động cổ vũ cho các vận động viên.

Một minh chứng sống động nhất cho điều này là đúng vào lúc SEA Games 31 diễn ra sôi nổi, hào hứng nhất, UBND TP Hà Nội ngày 17-5 đã ban hành quyết định về việc giải thể các cơ sở thu dung, điều trị người mắc Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ do kiểm soát tốt dịch bệnh địa bàn, số ca mắc liên tục giảm mạnh. Minh chứng khác là trong những ngày tranh tài sôi nổi, Hà Nội đã đón và phục vụ trên 5.600 đại biểu, trọng tài, vận động viên và phóng viên báo chí trong và ngoài nước. Sở Du lịch Hà Nội cho biết, tính tới ngày 24-5, Hà Nội đã đón gần 700 nghìn lượt khách du lịch nội địa, 31.448 lượt khách du lịch quốc tế có lưu trú đến tham quan và tham gia các sự kiện của Ngày hội Thể thao Đông Nam Á.

Có thể khẳng định, Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ, chất lượng công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 thành công, ấn tượng, an toàn. Công tác quảng bá, tuyên truyền hình ảnh Thủ đô với bề dày truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội đã đạt được mục tiêu đề ra, để lại ấn tượng tốt cho các đoàn đại biểu, phóng viên và du khách quốc tế. Qua đó góp phần thu hút du lịch và các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam, đồng thời khẳng định thương hiệu điểm đến tổ chức các sự kiện mang tầm quốc tế và khu vực của Thủ đô.

Thành quả của nỗ lực, quyết tâm cao

SEA Games 31 diễn ra an toàn, an ninh, Thủ đô Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn là thành quả ngọt ngào từ sự nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm của toàn thành phố. Trong đó, để đảm bảo an toàn cho các đoàn vận động viên, CATP Hà Nội đã đặt toàn bộ lực lượng vào trạng thái sẵn sàng cao nhất. Công an Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các kế hoạch, phương án bảo vệ tất cả các sự kiện, hoạt động thi đấu trong thời gian diễn ra SEA Games 31; tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, vấn đề phát sinh.

Trên địa bàn thành phố có 14 khách sạn 5 sao phục vụ các đoàn đại biểu tham dự SEA Games 31; 62 khách sạn 3 - 4 sao, khu căn hộ cao cấp, tương đương 7.355 phòng và gần 500 khách sạn 1 - 2 sao với trên 11.000 phòng phục vụ khách du lịch. Tại các địa điểm được nhận định có quan chức, đoàn vận động viên người nước ngoài dự SEA Games 31 đến lưu trú, các lực lượng chức năng của CATP Hà Nội đều đến để tuyên truyền, hướng dẫn công tác quản lý nhập cảnh, quản lý cư trú sao cho chu đáo, trọng thị, đồng thời có phương án đảm bảo an ninh an toàn.

Để quảng bá du lịch và phục vụ khách nhân dịp SEA Games 31, Sở Du lịch Hà Nội cùng các đơn vị điểm đến, lưu trú, lữ hành xây dựng các sản phẩm du lịch mới và kích hoạt các sản phẩm du lịch đặc sắc phục vụ du khách như: Các hoạt động du lịch tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, phố đi bộ Trịnh Công Sơn; tour đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long; tour đêm Khám phá Nhà tù Hỏa Lò; Hanoi City Tour bằng xe buýt 2 tầng; tour xe đạp Hành trình dấu chân làng cổ Bát Tràng; tour Khám phá văn hóa Đông Nam Á của Bảo tàng Dân tộc học; đa dạng sản phẩm ẩm thực truyền thống Việt Nam tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn…

Hà Nội cũng đã xây dựng, lựa chọn 28 tour, chương trình du lịch tiêu biểu về Hà Nội và vùng phụ cận tập trung vào những giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, các điểm đến tại nội đô Hà Nội; không gian các danh thắng, làng cổ ngoại thành Hà Nội; kết nối Hà Nội với các điểm đến tại các tỉnh, thành lân cận… Việc xây dựng các tour du lịch chuyên biệt phục vụ SEA Games 31 không chỉ giúp du khách tìm hiểu các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan Thủ đô mà thông qua đó để lan tỏa hình ảnh du lịch Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung đến thị trường Đông Nam Á. Hà Nội thực sự đã mang đến cho du khách những chuyến đi, những trải nghiệm thú vị, hoàn hảo.

Một Hà Nội an ninh, an toàn, thân thiện, mến khách và hấp dẫn được khẳng định trong dịp SEA Games 31 đã góp phần tạo nên thành công của đại hội, góp phần phục hồi kinh tế, thu hút khách du lịch của Thủ đô và cả nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC