Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Di dời gần 1.200 người dân khu vực phong tỏa Thanh Xuân Trung phòng Covid-19

P.Mai
ANTD.VN - Chiều 1/9, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, quận đã lên kế hoạch đưa gần 1.200 người tại khu vực phong tỏa Thanh Xuân Trung đi cách ly tập trung để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Theo kế hoạch, quận Thanh Xuân tiếp tục đưa công dân trong khu vực phong toả tại ngõ 328, ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, từ số nhà 326 đến dãy nhà 328 và dãy nhà 332 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) đi cách ly tập trung để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân ngày 31/8; Văn bản 2872/UBND-KGVX ngày 1/9 của UBND TP Hà Nội về cách ly tập trung đối với các công dân đang trong khu phong toả thuộc phường Thanh Xuân Trung, UBND quận Thanh Xuân triển khai các giải pháp khẩn cấp trong phòng chống dịch tại khu vực phong toả để xử lý triệt để ổ dịch, không để phát sinh lây nhiễm nhằm đảm bảo sức khoẻ, an toàn tính mạng cho người dân; làm giảm số ca nhiễm mới; giảm nguy cơ lây lan, bùng phát dịch ra cộng đồng.

Hà Nội: Di dời gần 1.200 người dân khu vực phong tỏa Thanh Xuân Trung phòng Covid-19 ảnh 1

Việc thực hiện đưa người dân đi cách ly đảm bảo an toàn phòng chống dịch; thực hiện công khai, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân với các biện pháp phòng chống dịch của quận và phường Thanh Xuân Trung.

Theo kế hoạch, việc tổ chức đưa người dân đi cách ly thực hiện phòng, chống dịch được thực hiện trong 3 ngày, từ 20 giờ ngày 1/9 đến hết ngày ngày 3/9. Thời gian cách ly tập trung theo quy định, tại ký túc xá Đại học FPT (Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội).

Quận thành lập 3 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ tổ chức đưa người dân đi cách ly, gồm: Tổ tuyên truyền vận động; Tổ điều phối, hậu cần; Tổ đảm bảo an ninh trật tự.

Chính quyền cũng đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức (thông báo trực tiếp trên nhóm Zalo, tờ rơi, loa truyền thanh,…) đến từng hộ dân để người dân hiểu và đồng thuận thực hiện các giải pháp phòng chống dịch của quận và phường; vận động toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân, tạo sự đồng thuận và ủng hộ việc đi cách ly tập trung để thực hiện giãn cách trong khu vực phong toả.

Để đảm bảo hiệu quả, an toàn trong việc đưa người dân đi cách ly, quận dự kiến di chuyển thành 10 đợt; bố trí 10 xe bus loại 45 chỗ phục vụ công tác di chuyển (mỗi xe ô tô chở từ 20-25 người). Di chuyển đến khi không còn người dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ cao.

Trong ngày 1/9, Sở Chi huy phòng chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân cũng có Thư ngỏ gửi tới các hộ dân. Theo đó, Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân thông tin, trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh tại khu vực phong tỏa thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương phòng chống dịch COVID-19 quận tại phường Thanh Xuân Trung, do đồng chí Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận làm Chỉ huy trưởng và đồng chí Lê Hồng Thắng - Phó Chủ tịch UBND quận làm Phó Chỉ huy trưởng (tại trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung) điều hành, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu vực cách ly.

Quận đã duy trì lực lượng xung kích, hỗ trợ vào vùng lõi phong tỏa 24/7; bố trí chốt trực đầu ngõ và 15 chốt trực trong khu vực phong toả, đảm bảo 24/24h hàng ngày quản lý, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch tại khu vực cách ly; lắp đặt 10 camera an ninh giám sát kèm hệ thống loa truyền thanh và 6 loa di động, lập nhóm zalo Tổ dân phố để tuyên truyền cho toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa, đảm bảo người dân “ai ở đâu thì ở đó”, người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình. Duy trì hệ thống đường dây nóng để kịp thời giải đáp ý kiến, kiến nghị và cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa.

Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận tới phường đã làm tốt công tác xã hội hóa, nguồn của các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ người dân trong khu vực phong tỏa với hàng tấn lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu.

Tuy nhiên, tính đến ngày 01/9/2021, đã có 373 ca F0 (02 ca ngoài cộng đồng, 74 ca khu cách ly tập trung, 297 ca tại khu vực đã khoanh vùng cách ly).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc, kiểm tra quận Thanh Xuân về công tác phòng chống dịch ngày 31/8/2021 và Thông báo kết luận số 447-TB/TU, ngày 30/8/2021 của Thành ủy Hà Nội, văn bản số 2872/UBND-KGVX, ngày 01/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc cách ly tập trung đối với các công dân ở trong khu vực phong tỏa thuộc phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã đề ra giải pháp triệt để, với phương án tiếp tục đưa người dân đang cư trú tại khu vực phong tỏa phường Thanh Xuân Trung tạm thời đến nơi có điều kiện sinh hoạt đảm bảo, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận đề nghị toàn thể công dân tại khu vực phong tỏa đồng thuận, sẵn sàng tư thế, chủ động chuẩn bị tư trang cá nhân của thành viên trong gia đình, khi nhận được thông báo của phường Thanh Xuân Trung cần chấp hành đi cách ly tập trung.

Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận rất mong nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhân dân để đảm bảo thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Thành phố và Quận. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng.

Quận khuyến khích, ưu tiên công dân tự nguyện đăng ký đi cách ly, quận sẽ tổ chức bố trí sớm việc đi cách ly; đối với những trường hợp không đăng ký vẫn phải đi cách ly tập trung theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC