Đời sống

Hà Nội: Đề xuất treo biển trước nhà người đang cách ly chỉ là “khuyến cáo”, không hề kỳ thị

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo lý giải từ lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, việc Sở này đề xuất treo biển giám sát y tế trước cửa nhà người bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng đang thực hiện cách ly chỉ là "khuyến cáo", không bắt buộc và không có ý kỳ thị.
Hà Nội: Đề xuất treo biển trước nhà người đang cách ly chỉ là “khuyến cáo”, không hề kỳ thị ảnh 1

Nhiều tỉnh, thành phố đã áp dụng treo biểu cách ly y tế tại nhà người đang cách ly

Như ANTĐ đã đưa tin, ngày 11-10, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn, trong đó đề nghị chính quyền địa phương tiếp nhận thông tin người dân từ TP.HCM, Đà Nẵng về trên địa bàn có thể treo biển tại cửa nhà "Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch Covid-19".

Trao đổi với báo chí chiều nay, 12-10, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương – người ký văn bản gây xôn xao dư luận kể trên - đã lý giải kỹ hơn về đề xuất treo biển giám sát y tế trước cửa nhà người đang thực hiện cách ly y tế.

Theo ông Cương, nội dung treo biển giám sát y tế ở cửa nhà người về từ Đà Nẵng, TP.HCM trong thời gian cách ly tại nơi lưu trú chỉ là khuyến cáo để chính quyền các địa phương có thể áp dụng nhằm giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Việc này, nếu có thực hiện, sẽ giúp người dân chú ý hơn, tránh tiếp xúc với những người liên quan trong thời gian cách ly. Đồng thời, những người thực hiện cách ly cũng sẽ nâng cao ý thức trong việc tự cách ly tại nhà" - ông Cương nói, đồng thời khẳng định: việc này không thể hiện sự kỳ thị đối với người dân bay về từ TP.HCM, Đà Nẵng đang cách ly tại nhà.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, trên thực tế, việc treo biển giám sát y tế như khuyến cáo kể trên của Sở Y tế Hà Nội không phải ý tưởng mới. Trước đó, nhiều địa phương như TP.HCM, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ… đã thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC