Chính trị - Xã hội

Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho phép lựa chọn nhà đầu tư để phát triển các khu đô thị

Duy Tiến
ANTD.VN - Báo cáo tại hội nghị của Chính phủ với các địa phương sáng 2-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo thành phố đã đề xuất nhiều nội dung với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành…

Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho phép lựa chọn nhà đầu tư để phát triển các khu đô thị ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại hội nghị trực tuyến 

Dự hội nghị trực tuyến của Chính phủ tại điểm cầu thành phố Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc...

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội trình bày tham luận, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang tập trung triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp, biện pháp đảm bảo thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Đáng chú ý, Hà Nội đã triển khai thực hiện nghiêm túc 75 nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao có thời hạn. Kết quả, đến nay đã hoàn thành dứt điểm 63/75 nhiệm vụ (đạt 84%), còn 12/75 nhiệm vụ đang đôn đốc thực hiện đúng thời hạn.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ, đại dịch Covid-19 tác động mạnh tới tất cả các ngành, lĩnh vực của Thủ đô. Tuy nhiên, sau khi giảm sâu nhất vào tháng 4-2020 thì từ tháng 5, 6-2020, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng của thành phố đều tăng so với tháng trước; sản xuất, kinh doanh từng bước phục hồi.

Đặc biệt, mới đây, thành phố đã tổ chức thành công hội nghị “Hà Nội 2020 - hợp tác đầu tư và phát triển”. Tại hội nghị, thành phố đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD). Ký kết 38 Biên bản ghi nhớ với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD và giới thiệu 282 dự án với số vốn 483.000 tỷ đồng…

Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho phép lựa chọn nhà đầu tư để phát triển các khu đô thị ảnh 2Các đại biểu dự hội nghị ở điểm cầu Chính phủ

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, căn cứ dự báo tình hình, Hà Nội đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm để chỉ đạo, điều hành, phấn đấu tăng trưởng GRDP năm 2020 cao hơn 1,3 lần tốc độ tăng của cả nước; thu đủ ngân sách theo dự toán Chính phủ giao.

Bên cạnh các nhóm giải pháp đồng bộ mà thành phố đã và đang tập trung chỉ đạo, tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành một số nội dung để giúp Thủ đô cũng như cả nước hoàn thành được các nhiệm vụ đặt ra trong năm nay.

Theo đó, lãnh đạo Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng cục Thống kê tính toán kết quả tăng trưởng 9 tháng đầu năm và ước năm 2020 cho các tỉnh, thành phố để đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 2016-2020 và xây dựng chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025, kịp thời cập nhật Báo cáo chính trị phục vụ Đại hội đảng các cấp.

Đề xuất Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ để phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19 giống như Ban chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19, từ đó định hướng và chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của cả nước hiệu quả hơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ chuẩn bị từ 10 đến 15 khu vực để bố trí các khu bán hàng miễn phí, mời các tỉnh đưa doanh nghiệp của địa phương có hàng hóa nông, lâm, thủy, hải sản của địa phương về Thủ đô giới thiệu sản phẩm, bán hàng, nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa.

Một vấn đề nữa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất với Thủ tướng Chính phủ là cho phép thành phố khai thác, lựa chọn, xây dựng các khu đô thị mới, lựa chọn các nhà đầu tư để đầu tư phát triển hạ tầng cũng như phát triển các khu đô thị, nhằm mục tiêu tăng tỷ lệ đô thị của thành phố, phấn đấu đến năm 2025 đạt 60%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC