Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ 3 tháng lương cho 21 lãnh đạo phường dôi dư khi thí điểm chính quyền đô thị

Phú Khánh
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội vừa có dự thảo tờ trình gửi HĐND TP về việc hỗ trợ cho lãnh đạo HĐND, UBND các phường phải nghỉ việc do thuộc diện dôi dư khi thực hiện thí điểm chính quyền đô thị. 

Theo đó, từ đầu tháng 7, khi Hà Nội thí điểm chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND ở cấp phường, đã có 58 người là Chủ tịch HĐND, Phó chủ tịch HĐND, UBND các phường trên địa bàn nghỉ hoặc chuyển công tác.

Trong đó có 21 người (11 Chủ tịch HĐND, 9 Phó chủ tịch HĐND và một Phó chủ tịch UBND phường) phải nghỉ công tác do dôi dư khi thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

21 cán bộ, công chức phường nói trên bao gồm: 4 người ở quận Hoàn Kiếm; 5 người ở Đống Đa; 3 người ở Nam Từ Liêm; 1 ở Thanh Xuân; 3 ở Hoàng Mai; 3 ở Long Biên và 2 người ở thị xã Sơn Tây.

UBND TP đề xuất hỗ trợ 3 tháng lương mỗi người đối với 21 trường hợp nêu trên, tổng kinh phí dự kiến gần 390 triệu đồng. Dự kiến chính sách hỗ trợ sẽ được trình HĐND TP xem xét, thông qua tại kỳ họp cuối năm 2021.

Hiện tại, thành phố Hà Nội có 175 phường, trong đó: Phường loại 1: 150, loại 2: 24, loại 3: 01 thuộc 13 quận, thị xã.

Trước khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, tổng số Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và công chức phường là 3.535 người, trong đó: Chủ tịch HĐND: 172, Phó Chủ tịch HĐND: 116, Chủ tịch UBND: 168, Phó Chủ tịch UBND: 331, cán bộ khác: 831; công chức: 1,917.

Đến 1/7/2021, thời điểm mô hình chính quyền đô thị đi vào hoạt động,các quận và thị xã Sơn Tây đã bố trí bổ nhiệm 173 Chủ tịch UBND, 335 Phó Chủ tịch UBND phường; chuyển 1.944 công chức phường sang công chức thuộc biên chế UBND quận, thị xã quản lý.

227 Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND phường đang kiêm nhiệm hoặc được chuyển sang giữ các chức danh cán bộ khác; 32 người được tiếp nhận vào công chức không qua thi.

Số lượng cán bộ phường, gồm các chức danh: Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Bí thư Đoàn Thanh niên và Chủ tịch Hội Nông dân (ở phường thuộc thị xã Sơn Tây) là: 1.025 người

Tổng số người nghỉ công tác, chuyển công tác là: 58 người, trong đó: nghỉ công tác do dôi dư khi không tổ chức HĐND phường, do không được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch UBND, không đủ điều kiện để bổ nhiệm hoặc chuyển thành công chức phường là: 21 người...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC