Kinh doanh

Hà Nội: Đề xuất giải pháp khấu trừ thuế trong tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh

Hà Loan
ANTD.VN - Để thuận tiện cho việc nộp thuế điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã đề cập giải pháp hộ kinh doanh uỷ quyền cho ngân hàng thương mại khấu trừ tiền thuế trong tài khoản của hộ kinh doanh.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, nhằm đẩy nhanh và đa dạng các hình thức thu nộp tiền thuế không dùng tiền mặt, đem lại sự thuận tiện, nhanh chóng, chính xác và an toàn cho người nộp thuế là các cá nhân, hộ kinh doanh, cơ quan này đã có công văn gửi 5 Ngân hàng thương mại phối hợp thu trên địa bàn.

Theo đó, Cục Thuế Hà Nội mong muốn các Ngân hàng cung cấp thông tin, tài liệu về các phương án, giải pháp thu nộp thuế điện tử cho người nộp thuế là cá nhân mà ngân hàng đang và sẽ triển khai, cũng như nêu ra những khó khăn, vướng mắc Ngân hàng gặp phải trong quá trình triển khai.

Cũng theo cơ quan quản lý thuế Hà Nội, sau gần 2 tháng triển khai thí điểm nộp thuế điện tử qua App MBBank đối với 225 hộ kinh doanh tại Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng, kết quả, đã có 160 hộ kinh doanh tải App thành công, đạt 71%; Số hộ tải app đã nộp thuế là 104 hộ, đạt 46% với số tiền đã nộp là gần 49 tỷ đồng.

Hà Nội: Đề xuất giải pháp khấu trừ thuế trong tài khoản ngân hàng của hộ kinh doanh ảnh 1

Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp thu thuế điện tử với 5 ngân hàng

Mới đây, Cục Thuế đã tổ chức hội nghị với 5 Ngân hàng thương mại phối hợp thu gồm: MBbank, Viettinbank, vietcombank, Agribank, BIDV.

Theo ông Viên Viết Hùng – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, qua hội nghị, một số khó khăn trong quá trình triển khai thuế điện tử đã được nêu ra, như: Các cá nhân, hộ kinh doanh có thói quan sử dụng tiền mặt, đa phần là người có tuổi ngại sử dụng công nghệ; mỗi hộ kinh doanh có tài khoản ở một ngân hàng khác nhau; việc tra soát trên ứng dụng còn chậm; một số ngân hàng trên giao diện điện thoại thông minh chưa có chức năng nộp thuế riêng nên phải sử dụng trên máy tính...

Từ những khó khăn đó, Cục Thuế Hà Nội và các ngân hàng đã đề cập giải pháp hộ kinh doanh có thể uỷ quyền cho Ngân hàng thương mại khấu trừ tiền thuế trong tài khoản của hộ kinh doanh. Trong đó, các ngân hàng cam kết không để lộ thông tin của hộ kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân khác theo đúng quy định của pháp luật.

Các ngân hàng thương mại phối hợp triển khai, tạo điều kiện cho người dân thuận lợi trong quá trình nộp thuế điện tử và yên tâm sử dụng hình thức này. Đồng thời, các Ngân hàng nghiên cứu để có thông tin phản hồi lại người nộp thuế sau khi họ nộp tiền thuế qua ngân hàng.

Cơ quan Thuế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các ngân hàng trong việc tuyên truyền, vận động các cá nhân, hộ kinh doanh sử dụng hình thức nộp thuế điện tử qua ngân hàng. Đồng thời, sẽ tiếp nhận các giải pháp, ý tưởng của các ngân hàng để triển khai thực hiện hiệu quả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC