Đời sống

Hà Nội đề xuất F0 điều trị tại nhà đủ 10 ngày, test nhanh âm tính được coi là khỏi bệnh

Duy Tiến
ANTD.VN - Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo, đề xuất với Bộ Y tế về việc các bệnh nhân Covid-19 (F0) thể nhẹ điều trị tại nhà đủ 10 ngày, test nhanh âm tính thì được xác định khỏi bệnh…
Hà Nội đề xuất F0 điều trị tại nhà đủ 10 ngày, test nhanh âm tính được coi là khỏi bệnh ảnh 1

Điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà

Tối 12-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội hồi đáp đề nghị của Hà Nội về việc dùng kết quả test nhanh để xác định người nhiễm Covid-19 và cho người bệnh ra viện.

Trước đó, hôm 5-12, Bộ Y tế nhận được công văn của Sở Y tế Hà Nội đề nghị cho ý kiến về việc sử dụng kết quả test nhanh kháng nguyên xác định người nhiễm SARS-CoV-2 và xác định tình trạng khỏi bệnh, cho ra viện.

Trả lời về việc dung kết quả test nhanh xác định người nhiễm Covid-19, Bộ Y tế cho biết, Hà Nội vẫn cần thực hiện theo đúng các hướng dẫn về xác định ca bệnh mà Bộ Y tế đã ban hành trước đó.

Cụ thể, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người nhiễm SARS-CoV-2 là trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Còn về đề xuất sử dụng kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên để xác định tình trạng F0 khỏi bệnh và cho ra viện, theo Bộ Y tế, với người bệnh Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày.

Ngoài ra, ca bệnh có kết quả test nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép). Ban Chỉ đạo phòng chống dịch hoặc Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Còn với người bệnh Covid-19 điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị thì các triệu chứng lâm sàng cần phải hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc test nhanh âm tính vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC