Chính trị - Xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế khuyến khích tự giảm biên chế

Phú Khánh
ANTD.VN - Hà Nội xác định, giảm biên chế cần tập trung vào chỗ thừa người yếu năng lực và thành phố cần cơ chế đặc thù để khuyến khích tự giảm biên chế nhằm giải quyết được các trường hợp hạn chế năng lực...
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao công tác cải cách hành chính của Hà Nội

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao công tác cải cách hành chính của Hà Nội

Ngày 29-3, Đoàn Giám sát của Quốc hội đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách bộ máy hành chính giai đoạn 2011-2016.

Nhiều sáng kiến hay, mô hình mới

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, Hà Nội đã tập trung tổ chức tinh gọn, bộ máy hành chính gọn nhẹ, hiệu quả hơn; việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn ở địa phương để thực hiện chủ trương quản lý đa ngành, đa lĩnh, vận hành theo tinh thần 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả” và một việc - một đầu mối xuyên suốt. Cụ thể, Hà Nội đã rà soát 22 sở và 5 đơn vị tương đương; xác định lại chức năng nhiệm vụ đến từng phòng ban; sắp xếp tổ chức lại bộ máy các đơn vị này. Các sở giảm từ 204 xuống 158 phòng; giảm 266 trưởng phòng và 116 phó phòng; các quận huyện giảm từ 169 còn 66 đơn vị sự nghiệp; giảm từ 71 xuống còn 41 ban quản lý dự án...

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội Nguyễn Khắc Định đánh giá, trong giai đoạn 2011-2016, Hà Nội đã đạt nhiều kết quả rất tốt trong việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách bộ máy hành chính. Đánh giá Hà Nội là địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 39, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói: “Hà Nội có nhiều sáng kiến, mô hình mới, cách làm hay có thể nhân rộng cả nước”

Với mục tiêu giảm 10% biên chế vào năm 2021, trả lời câu hỏi của đoàn giám sát về biện pháp cụ thể, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, lãnh đạo TP xác định, phải tập trung vào các đơn vị sự nghiệp công. Lấy ví dụ về việc thí điểm cơ chế ở Bệnh viện Tim  Hà Nội với 304 biên chế, ngân sách không phải trả lương mà chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng cao, ông Sáng cho biết, TP đang thí điểm chuyển đổi 10 đơn vị sự nghiệp công thành đơn vị cổ phần.

Cùng với cơ chế tự chủ, đây sẽ là giải pháp cơ bản để đạt mục tiêu giảm biên chế, nâng cao hiệu quả công việc. Để làm được điều đó, Hà Nội rất cần sự hỗ trợ của các bộ ngành để có cơ chế thực hiện.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Minh Hải kiến nghị cần có cơ chế khuyến khích tự nguyện tinh giản biên chế. Một số trường hợp muốn nghỉ sớm chưa có cơ chế hoặc do chính sách hỗ trợ còn thấp nên khó thực hiện... Bên cạnh đó, Hà Nội khuyến khích cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm và hưởng 30% thu nhập của vị trí kiêm nhiệm. “Đây là cách làm hay, vừa giúp giảm biên chế vừa tăng thu nhập. Hà Nội đang nghiên cứu xem mức 30% đã đủ để khuyến khích chưa, nếu chưa sẽ đề xuất tăng hơn”, ông Hải cho biết.

Cải cách hành chính không thể cào bằng, mà phải tập trung vào hiệu quả công việc phục vụ nhân dân, doanh nghiệp

Cải cách hành chính không thể cào bằng, mà phải tập trung vào hiệu quả công việc phục vụ nhân dân, doanh nghiệp

Giảm biên chế không thể cào bằng

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà cho biết, thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế, quận đang phải chịu sức ép lớn. Cán bộ một số bộ phận phải làm việc đến 8-9h tối, cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật. “Một số Phó Chủ tịch phường xin nghỉ vì không chịu được sức ép. Tôi đề xuất ở phường không nên giảm biên chế bởi đây là đầu mối giải quyết rất nhiều phần việc”, bà Hà nói.

Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu đồng tình và khẳng định, giảm biên chế là giảm chỗ thừa, người yếu năng lực nhưng vẫn phải tập trung cho chỗ cần. Ông Ngọ Duy Hiểu có thực tế nghe chuyện sáp nhập sở ngành, cán bộ trẻ có năng lực, không thấy còn khả năng lên chức sẽ xin ra ngoài khiến chảy máu chất xám.

Phó trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội đề nghị bộ ngành cần đổi mới tư duy; chọn người giỏi làm chính sách. ”Cán bộ làm chính sách phải có thực tiễn thì chính sách mới thiết thực. Nhiều nơi chỉ đút chân vào gầm bàn thì rất khó có chính sách phù hợp”, ông Hiểu nói.

Ghi nhận những phản ánh của Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhấn mạnh, các quận huyện cần chỉ rõ vướng ở đâu, thuộc về ai, do nghị định một đằng, thông tư một nẻo... để bộ ngành điều chỉnh lại cho phù hợp.

Trưởng đoàn giám sát cũng đồng tình với các ý kiến tại buổi làm việc và nhấn mạnh, tinh giản biên chế không thể cào bằng, không thể khó ở đơn vị này, đơn vị khác mà chia đều các đơn vị đều phải giảm 10% mà tập trung vào chỗ thừa, khâu yếu; các cơ chế cũng cần thông thoáng hơn để các đơn vị tự chủ. Ông Nguyễn Khắc Định đề nghị các bộ, ngành và Hà Nội cần xem xét, nghiên cứu phân cấp hơn nữa cho cơ sở để chủ động về biên chế cơ cấu, tổ chức bộ máy...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC