Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Đề nghị xử lý trường hợp nhiễu loạn đấu giá đất, đấu giá cao rồi bỏ "cọc"

P.P
ANTD.VN - Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Bùi Duy Cường cho rằng, cần quy định chế tài xử lý các trường hợp gây nhiễu loạn đấu giá thị trường bất động sản, đấu giá với giá trúng cao nhiều hơn giá thị trường sau đó không thực hiện kết quả đấu giá.
Hà Nội: Đề nghị xử lý trường hợp nhiễu loạn đấu giá đất, đấu giá cao rồi bỏ "cọc" ảnh 1
Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Bùi Duy Cường báo cáo tình hình triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất

Ngày 5/7, tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Bùi Duy Cường đã báo cáo tình hình triển khai và tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng trên địa bàn thành phố.

Về kết quả thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất, theo Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, các đơn vị đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại 33 dự án với tổng diện tích khoảng 5,87ha, số tiền trúng đấu giá khoảng 1.955,95 tỷ đồng; đã thu được 3.106 tỷ đồng (đạt 25% chỉ tiêu thu ngân sách 2022), trong đó số thu từ năm 2021 chuyển sang là 1.991 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn TP có 143 dự án/khu đất với tổng diện tích 87,6ha đã đủ điều kiện giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng, hiện các quận huyện đang chuẩn bị các thủ tục để thực hiện đấu giá.

Đề cập đến khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất, ông Bùi Duy Cường chia sẻ, công tác bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất để thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất còn chưa thực sự nhận được sự đồng thuận cao của người dân bị thu hồi đất.

Từ cuối năm 2021 đến nay phát sinh các thủ tục hành chính trong công tác đấu giá như: Quyết định số 31 phát sinh thủ tục quyết định chủ trương đầu tư trước khi đấu giá; Nghị định 49/2022/NĐ-CP quy định phải dành 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội đối với những dự án quy mô trên 2ha…

Bên cạnh đó đó, công tác xác định giá khởi điểm còn chậm, nhiều nội dung vướng mắc trong chính sách giá khởi điểm, như phải xác định giá cụ thể (với các phương pháp trực tiếp, so sánh, chiết trừ, thặng dư) gặp rất nhiều khó khăn khi xác định.

Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, trong quá trình thực hiện các đơn vị được giao chủ đầu tư còn thiếu tính chủ động trong thực hiện các quy trình thủ tục liên quan đấu giá, các đơn vị tham gia thực hiện có tâm lý e ngại do sợ vi phạm các quy định dẫn đến chậm thực hiện các thủ tục. Việc tăng nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất chưa được thực hiện; công tác tuyên truyền về đấu giá trên địa bàn một số quận, huyện, thị xã còn có những hạn chế...

Nguyên nhân khách quan của những tồn tại hạn chế này, trước hết do pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai còn nhiều nội dung chưa đồng bộ, thống nhất, dẫn đến khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện;

Một số quy định mới của Chính phủ (Nghị định 31/2021/NĐ-CP, số 49/2021/NĐ-CP...) dẫn đến phải điều chỉnh thủ tục, trong khi các thủ tục đã được thực hiện từ trước khi có các nghị định. Đồng thời, hiện các công ty tư vấn thẩm định giá đều e ngại hoặc từ chối tham gia xác định giá khởi điểm; phương pháp xác định giá cụ thể (giá khởi điểm đấu giá) phải thu thập nhiều thông tin tài sản so sánh.

Nguyên nhân chủ quan, là công tác kiểm tra, giám sát từ khâu thiết lập hồ sơ, thủ tục đấu giá còn chậm; chưa chủ động trong đấu thầu thực hiện dự án có sử dụng đất; việc đề xuất, thẩm định, phê duyệt về quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, xác định giá khởi điểm, thực hiện các thủ tục hành chính còn chậm theo yêu cầu; các công ty thẩm định giá gặp vướng mắc, khó khăn.

Nêu giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc này, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, UBND TP Hà Nội đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện Công điện chỉ đạo của Thủ tướng và các bộ, ngành về công tác đấu giá quyền sử dụng đất.

Các sở, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất và hình thức thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Giám đốc Sở TN&MT Bùi Duy Cường cũng kiến nghị HĐND TP giao UBND TP tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất theo quy định; cho phép thực hiện thí điểm đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh có sử dụng đất và không thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất, nên sau khi trúng thầu xong thì nhà đầu tư thực hiện thỏa thuận GPMB.

Đáng chú ý, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội đề nghị có chế tài xử lý các trường hợp gây nhiễu loạn đấu giá thị trường bất động sản, đấu giá với giá trúng cao nhiều so với giá thị trường sau đó không thực hiện các kết quả đấu giá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC