Chính trị - Xã hội

Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc điều trị Covid-19 vì số thuốc được cấp sắp hết

Duy Tiến
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp chính quyền cơ sở phải nắm bắt, theo dõi sát thông tin về các ca F0 trong cộng đồng để hỗ trợ, khẩn trương kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm thuốc điều trị Covid-19...
Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc điều trị Covid-19 vì số thuốc được cấp sắp hết ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Hôm nay, 23-12, kết luận hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp, các ngành phải tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở, coi đây là giải pháp có tính quyết định trong cuộc chiến chống dịch hiện nay.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện toàn thành phố còn hơn 15.700 bệnh nhân Covid-19 đang được bố trí ở các tầng điều trị, trong đó chủ yếu ở tầng 1 với 5.900 người đang điều trị tại nhà và hơn 8.000 người đang được điều trị tại trạm y tế lưu động và các cơ sở thu dung.

Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Số ca F0 mới phát sinh bình quân mỗi ngày tăng cao. Vì thế, yêu cầu phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của cả hệ thống chính trị thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo chính quyền các cấp tiếp tục triển khai phương án bố trí trạm y tế lưu động, sẵn sàng đáp ứng khi số ca F0 tiếp tục tăng. Đặc biệt, phương án bố trí trạm y tế lưu động phải gắn với cơ sở vật chất và nhân lực cụ thể.

Trong đó, các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo để chính quyền phường, xã, thị trấn và y tế cơ sở nắm chắc thông tin người bệnh trên địa bàn; có phương án duy trì liên lạc để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ chăm sóc, tránh để người dân gọi mà không ai trả lời.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý khâu nắm bắt, theo dõi thông tin người bệnh, quan trọng nhất là phải kịp thời phát hiện nguy cơ chuyển biến nặng để chuyển tầng điều trị phù hợp cho người dân.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo lo đủ cơ số thuốc để cung cấp cho người bệnh, chăm sóc người bệnh ngay từ tuyến cơ sở, giảm tối đa số lượng bệnh nhân tăng nặng phải chuyển tầng điều trị.

Trước mắt, Hà Nội sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc điều trị kháng virus SASR-CoV-2 cho thành phố bởi hiện số lượng thuốc điều trị Bộ Y tế cung cấp cho Hà Nội chỉ đáp ứng được một phần và trong thời gian ngắn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng kêu gọi người dân khi phát hiện là F0 cần bình tĩnh tìm hiểu thông tin, trước hết là tìm hiểu Tài liệu hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà. Khi cần hỗ trợ hoặc phản ánh thắc mắc, người dân có thể liên lạc với UBND phường, xã, thị trấn, các trạm y tế trên địa bàn hoặc đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Sở Y tế hoặc Sở Thông tin và Truyền thông.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các lực lượng chức năng lập hồ sơ xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; có kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, tránh để tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh trong các dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC