Chính trị - Xã hội

Hà Nội đặt mục tiêu tăng thu nhập bình quân đầu người lên 8.500 USD/ năm vào 2025

Duy Tiến
ANTD.VN -  Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, sau khi buổi cho ý kiến lần cuối vào hôm nay, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố sẽ hoàn thiện để trình Bộ Chính trị vào giữa tháng 9 tới.
Hà Nội đặt mục tiêu tăng thu nhập bình quân đầu người lên 8.500 USD/ năm vào 2025 ảnh 1

Quang cảnh hội nghị lần thứ 25 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội

Sáng nay, 20-8, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 25 khóa XVI, thảo luận, cho ý kiến lần cuối vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố để hoàn thiện trước khi trình Bộ Chính trị giữa tháng 9-2020.

Trước khi bước vào hội nghị, các đại biểu đã tiến hành đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Hà Nội đặt mục tiêu tăng thu nhập bình quân đầu người lên 8.500 USD/ năm vào 2025 ảnh 2

Các đại biểu đo thân nhiệt và bước qua buồng khử khuẩn tự động

Hà Nội đặt mục tiêu tăng thu nhập bình quân đầu người lên 8.500 USD/ năm vào 2025 ảnh 3

Các đại biểu rửa tay sát khuẩn phòng Covid-19 trước khi vào hội nghị

Chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ điểm lại, đến nay, toàn bộ 50/50 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã tổ chức thành công đại hội (đạt 100%).

Thành công của Đại hội Đảng các cấp, nhất là ở 50 Đảng bộ quận, huyện và tương đương là tiền đề quan trọng đảm bảo cho thành công của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, nhìn chung, cấp ủy các quận, huyện, các đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo về văn kiện, nhân sự và công tác tổ chức đại hội theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn tuyệt đối.

Đặc biệt, công tác nhân sự cấp ủy được các cấp ủy đảng chuẩn bị chu đáo, thẩm tra kỹ lưỡng. Kết quả, qua công tác bầu cử, các nhân sự lãnh đạo chủ chốt được giới thiệu cơ bản đều trúng cử, tái đắc cử với số phiếu tín nhiệm cao.

Hà Nội đặt mục tiêu tăng thu nhập bình quân đầu người lên 8.500 USD/ năm vào 2025 ảnh 4

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị

Về dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội được cho ý kiến lần cuối tại hội nghị hôm nay, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, sau khi tổ chức 10 hội nghị lấy ý kiến góp ý, Tiểu ban Văn kiện, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Tổ biên tập tiếp thu tối đa, hoàn thiện dự thảo lần thứ 5.

Đi sâu vào một số nội dung cụ thể của dự thảo văn kiện, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, về chủ đề của đại hội cơ bản vẫn giữ các thành tố như các dự thảo trước đây, nhưng có chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện với tiêu đề: “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh...".

Về nội dung của báo cáo chính trị, một trong những nội dung đáng chú ý được điều chỉnh tại bản dự thảo lần thứ 5 này so với các bản dự thảo trước đó là việc nâng cao mục tiêu GRDP (thu nhập bình quân đầu người) đến năm 2025.

Cụ thể, theo gợi ý của Thủ tướng, Ban cán sự đảng Chính phủ, Tiểu ban Văn kiện đã chỉ đạo ngành Kế hoạch và Đầu tư, Thống kê tính toán lại, điều chỉnh mục tiêu phấn đấu đạt GRDP bình quân/ người của thành phố lên mức 8.300 - 8.500 USD/ người/ năm vào năm 2025, cao hơn so với mục tiêu ban đầu đề ra là 8.100 - 8.300 USD người/ năm...

Nhấn mạnh hội nghị Thành ủy lần thứ 25 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thảo luận và thông qua toàn bộ dự thảo các văn kiện trình Đại hội, là một nội dung quyết định sự thành công của Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố Hà Nội, quyết định sự phát triển của Thủ đô giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2045, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm cao và trí tuệ để đóng góp thêm nhiều ý kiến chất lượng.

Với dự thảo các Chương trình hành động của Thành ủy trong nhiệm kỳ tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, về cơ bản, Ban Thường vụ Thành ủy thấy cần thiết tiếp tục duy trì 8 chương trình công tác lớn của Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020, nhưng với nội hàm mới, mục tiêu mới, định hướng lớn và các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp trong giai đoạn 2021-2025, đã được nêu trong Dự thảo Báo cáo chính trị trình Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố.

Đồng thời, Tiểu ban Văn kiện, Ban Thường vụ Thành ủy đề xuất bổ sung một chương trình công tác về “Chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, phát triển kinh tế đô thị” để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, phát triển các đô thị vệ tinh, sớm hoàn thành mục tiêu đưa 5 huyện thành quận trong nhiệm kỳ, gắn với chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị, góp phần thiết thực xây dựng thành phố xanh, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

“Chúng ta đã có một chương trình về xây dựng nông thôn mới. Với chương trình mới này, Hà Nội sẽ “đi bằng hai chân” để phát triển đồng đều hơn”, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC