Đời sống

Hà Nội: Đang cách ly phòng Covid-19, một sản phụ đẻ mổ sinh 3 bé trai

Duy Tiến
ANTD.VN - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã mổ đẻ cho một sản phụ mang thai 3 ngay trong khu cách ly do có yếu tố dịch tễ liên quan tới Covid-19.
3 con của sản phụ Tr. sau khi chào đời được chuyển chăm sóc tại phòng riêng

3 con của sản phụ Tr. sau khi chào đời được chuyển chăm sóc tại phòng riêng

Chiều 4-4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này đã phẫu thuật lấy thai cho sản phụ sinh 3 tại khu cách ly phòng Covid-19.

Sản phụ là Tô Thị Huyền Tr., sinh năm 1994, địa chỉ Ứng Hòa (Hà Nội), có thai tự nhiên 35 tuần, mang thai 3, đang được chăm sóc ở khu cách ly của bệnh viện do có yếu tố dịch tễ liên quan tới SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19).

Trước đó, ngày 18-3 và 25-3, sản phụ này phát hiện tiểu đường trong thời kỳ thai nghén nên có đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Khi Bệnh viện Bạch Mai trở thành ổ dịch Covid-19, do có yếu tố dịch tễ liên quan nên chị Tr. được cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, an ninh – Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Ngày 1-4, sản phụ có biểu hiện chuyển dạ nên được chuyển đến Đơn nguyên Sản nCoV của Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Sản phụ đã được các bác sĩ khoa Sản và khoa Sơ sinh của bệnh viện hội chẩn trước phẫu thuật. Chiều 3-3, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai. Lần lượt 3 bé trai với cân nặng là 2,1kg; 1,8kg và 1,4 kg cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui của người mẹ, gia đình và các y bác sĩ.

Ths.Bs Nguyễn Thùy Trang, Trưởng khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, đây là ca mổ sinh 3, non tháng, mẹ có bệnh lý nền (tiểu đường) lại thêm có yếu tố nghi ngờ dịch tễ liên quan đến Covid-19 nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn là hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người mẹ và trẻ.

Quá trình mổ đẻ cho sản phụ được kíp mổ đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ áp dụng đối với bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19. Hiện sản phụ ổn định, được theo dõi và chăm sóc tại đơn nguyên Sản nCoV, các bé được đón về Khoa Sơ Sinh theo dõi chăm sóc tại phòng riêng.

TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết thêm, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vừa qua bệnh viện đã được hỗ trợ triển khai phòng đẻ, mổ có áp lực âm để thực hiện thủ thuật, phẫu thuật cho sản phụ mắc, nghi mắc Covid-19 với các trang thiết bị kèm theo đảm bảo an toàn cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng đã cách ly hơn 10 nhân viên y tế, phong tỏa tạm thời khoa Cấp cứu và chuyển khoa Cấp cứu sang hoạt động ở khu vực khác sau khi bệnh nhân mắc Covid-19 số 237 đến khám cấp cứu tại đây vào đêm 31-3.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC