Chính trị - Xã hội

Hà Nội đảm bảo an toàn trường học và hỗ trợ giáo viên mầm non mất việc vì Covid-19 như thế nào?

ANTD.VN - Tại phiên chất vấn ở HĐND TP Hà Nội sáng 9-12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng và Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương đã trả lời các đại biểu về vấn đề đảm bảo an toàn khi học sinh quay trở lại trường học và hỗ trợ giáo viên mầm non khó khăn trong đại dịch Covid-19...
Hà Nội đảm bảo an toàn trường học và hỗ trợ giáo viên mầm non mất việc vì Covid-19 như thế nào? ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng trả lời chất vấn về việc hỗ trợ giáo viên mầm non khó khăn vì Covid-19

Tại phiên chất vấn ở HĐND TP Hà Nội sáng 9-12, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an toàn khi học sinh quay trở lại trường học. Đại biểu Vũ Bích Hiền (Tổ Sóc Sơn) đặt câu hỏi cho Giám đốc Sở GD&ĐT về việc nhiều phụ huynh còn băn khoăn về rà soát, kiểm tra các tiêu chí an toàn khi cho học sinh đi học trở lại, trong khi nhiều trường ở huyện còn thiếu nhân viên y tế do yêu cầu về trình độ và đề nghị Sở cho biết ý kiến về việc này và giải pháp khắc phục?

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương cho biết, qua thời gian thí điểm đi học trực tiếp ở khối 9 và khối 12 trên địa bàn TP, đến nay đã có khoảng 64.000 học sinh khối lớp 9 và 12 đi học an toàn.

Để đảm bảo chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục xác định vừa tổ chức kết hợp học trực tuyến và trực tiếp, đảm bảo thích ứng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, chú trọng tinh giản chương trình, tập trung vào nội dung cốt lõi.

Chủ động rà soát kết quả học trực tuyến và bổ sung kiến thức cần thiết, tránh gây áp lực quá tải với học sinh. Quản lý chặt chẽ kỷ luật nề nếp học tập của học sinh, kiểm tra đánh giá chất lượng dạy học. Sở đang tập trung bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giáo viên để nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học trực tuyến.

Về việc thiếu nhân viên y tế trong trường học, ông Trần Thế Cương cho biết, theo số liệu thống kê, toàn TP thiếu 423 nhân viên y tế trường học, riêng khối THCS thiếu 88 người.

Qua quá trình khảo sát, Sở thấy rằng công tác y tế trong trường học rất quan trọng. Vì thế, ông Trần Thế Cương đề xuất cho phép ngành GD&ĐT phối hợp với Sở Nội vụ tiếp tục tuyển dụng nhân viên y tế trường học, nếu không thì được ký hợp đồng với các nhân viên y tế có trình độ chuyên môn. Tăng cường phối hợp giữa cơ sở giáo dục các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.

Hà Nội đảm bảo an toàn trường học và hỗ trợ giáo viên mầm non mất việc vì Covid-19 như thế nào? ảnh 2

Đại biểu Vũ Bích Hiền (Tổ Sóc Sơn) đặt câu hỏi cho Giám đốc Sở GD&ĐT về việc nhiều phụ huynh còn băn khoăn về rà soát, kiểm tra các tiêu chí an toàn khi cho học sinh đi học trở lại

Trả lời đại biểu Nguyễn Minh Đức (Tổ Hoàng Mai) về đảm bảo an toàn cho học sinh quay lại trường học, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết Sở đã phối hợp với Sở Y tế ban hành tiêu chí an toàn trường học để xác định rõ “an toàn trường học” là thế nào. Trong đó đảm bảo "một cung đường 2 điểm đến", không tổ chức ăn bán trú, giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine mới được dạy học trực tiếp.

Ông Trần Thế Cương cũng cho biết, với khối lớp 12, tùy theo từng cấp độ dịch ở các phường mà có phương án cho học sinh quay lại trường học. “Kính mong phụ huynh và giáo viên quan tâm thường xuyên nhắc nhở học sinh tự giác phòng dịch, nếu cùng có trách nhiệm thì chắc chắn việc tổ chức dạy học trực tiếp sẽ thành công” - ông Cương nói.

Hà Nội đảm bảo an toàn trường học và hỗ trợ giáo viên mầm non mất việc vì Covid-19 như thế nào? ảnh 3

Giấm đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương trả lời chất vấn về đảm bảo an toàn trường học

Đề xuất cơ chế đặc thù tiếp tục hỗ trợ giáo viên bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Làm rõ hơn nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, trong thời gian qua, Hà Nội luôn thống nhất, kiên định giữa công tác phòng, chống dịch và đảm bảo công tác an sinh xã hội. Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, các hình thức đặc thù hỗ trợ người dân nói chung, trong đó có giáo viên mầm non, giáo viên trường ngoài công lập.

Ngay sau khi có các Nghị quyết của Chính phủ, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội rất kịp thời ban hành Quyết định 3642/QĐ-UBND ngày 21/7, gần đây nhất là Quyết định 5073/QĐ-UBND ngày 2/12 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội.

Tại Quyết định 3642, việc hỗ trợ đối với người lao động trong các cơ sở giáo dục giáo dục dân lập, tư thục, cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp... có quy định rõ các mức hỗ trợ khi tạm hoãn hợp đồng lao động 15 ngày, 30 ngày, nghỉ việc không hưởng lương... Với chính sách này, đến nay, thành phố đã hỗ trợ 9.535 người, với kinh phí chi trả gần 25,7 tỷ đồng.

Ngoài chính sách của thành phố, Công đoàn giáo dục Hà Nội và các quận, huyện, thị xã đều có hỗ trợ cho các giáo viên; đề xuất tiếp tục có các chính sách an sinh của Chính phủ, giảm thủ tục để người lao động nhận được hỗ trợ. Hà Nội tiếp tục giao, rà soát các chính sách đặc thù, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

"Sau hơn 7 tháng, các giáo viên mầm non chưa quay trở lại công việc, vẫn còn gặp khó khăn, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp các đơn vị, đề xuất cơ chế đặc thù, đề nghị Bộ GD&ĐT trình Chính phủ có mức hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập gặp khó khăn. Sau khi có chính sách của Chính phủ, Hà Nội sẽ kịp thời triển khai nội dung này", Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng khẳng định.

Hà Nội đảm bảo an toàn trường học và hỗ trợ giáo viên mầm non mất việc vì Covid-19 như thế nào? ảnh 4

Chủ tịch HĐND TP "chấm điểm": Trả lời đúng và nắm rõ vấn đề

Chốt lại phần chất vấn về phòng chống Covid-19, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Chất vấn diễn ra sôi nổi với 9 lượt đại biểu đặt câu hỏi và có Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Giám đốc các Sở Y tế, Giáo dục & Đào tạo và Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trả lời.

Liên quan công tác phòng chống dịch, việc thích ứng an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, ngay tại các phiên thảo luận tại tổ, tại hội trường cũng đã được các ĐB rất quan tâm, thảo luận sôi nổi. Đây cũng là nhóm vấn đề mà cử tri và nhân dân TP rất quan tâm.

Nội dung trả lời chất vấn của Phó Chủ tịch UBND TP, Giám đốc 2 sở và Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã cơ bản trả lời đúng câu hỏi và làm rõ những vấn đề quan tâm liên quan ngành, lĩnh vực phụ trách, kể cả đồng chí mới nhận nhiệm vụ cũng nắm chắc vấn đề.

Qua báo cáo của UBND TP và nội dung trả lời chất vấn, các ĐB đều cơ bản thống nhất và ghi nhận nỗ lực của UBND TP, các sở ban ngành quận huyện và các cấp ngành thời gian qua.

TP đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống để có các chủ trương giải pháp đúng, trúng, với tinh thần quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định của Trung ương và phù hợp điều kiện thực tiễn của TP.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC