Đời sống

Hà Nội đặc biệt chú trọng phòng chống Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Duy Anh
ANTD.VN -  Chỉ còn 10 ngày nữa là hơn 101.000 học sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó, công tác đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 đang được gấp rút triển khai.
Dự kiến trước các tình huống phức tạp
Với số lượng thí sinh như trên, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Hà Nội đã tăng 22.063 em so với năm 2020 và được đánh giá là quy mô lớn nhất cả nước. Theo nhận định của ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, so với kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập vừa được tổ chức thành công thì kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong điều kiện Hà Nội đã nới lỏng một số dịch vụ. Bên cạnh đó, kỳ thi còn có sự tham gia của trên 3.000 thí sinh tự do, thời gian thi kéo dài trong cả ngày. Những điều này dự báo công tác tổ chức thi sẽ khó khăn, phức tạp hơn nên cần chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết hơn.
Đáng chú ý, tính đến ngày 23-6-2021, toàn thành phố có 31 học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gồm có 4 F0, 1 F1, 6 F2 và 20 học sinh đang ở khu vực cách ly, phong tỏa. So với số liệu thống kê ngày 21-6, số học sinh lớp 12 trên địa bàn Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch tăng thêm 14 trường hợp, chủ yếu thuộc nhóm đang ở khu vực cách ly, phong tỏa. Số liệu này sẽ tiếp tục được cập nhật theo ngày cho đến sát ngày thi. Cũng theo ông Phạm Văn Đại, toàn thành phố có 188 điểm thi tốt nghiệp THPT. Hầu hết các điểm này vừa được sử dụng làm điểm thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an ninh trật tự và an toàn phòng chống dịch Covid-19. Số lượng và địa điểm thi có thể còn có sự điều chỉnh căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch Covid-19 tại từng địa bàn.
So với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, bối cảnh tổ chức kỳ thi lần này có nhiều điểm khác, như: Số lượng thí sinh đông hơn, số cán bộ coi thi nhiều hơn, ngày tổ chức thi vào ngày thường nên lưu lượng giao thông lớn, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát song vẫn còn nguy cơ khó lường… Vì vậy, ngoài việc tiếp tục chuẩn bị vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác tuyên truyền cần được đặc biệt quan tâm tới từng phụ huynh, học sinh để nhận thức rõ vai trò, ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch. Sở Y tế Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn khuyến cáo giáo viên, cán bộ tham gia công tác thi và thí sinh không ra khỏi thành phố từ nay đến lúc thi, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, giữ gìn sức khỏe để tham gia kỳ thi an toàn.
Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Với yêu cầu cao phòng chống dịch Covid-19, mỗi điểm thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội sẽ được bố trí điều động 5 cán bộ y tế làm các nhiệm vụ như: Đo thân nhiệt cho thí sinh, giáo viên trước khi vào trường thi; chăm lo sức khỏe cho thí sinh suốt thời gian thi, ứng trực giải quyết các tình huống đột xuất, các vấn đề liên quan công tác y tế trong quá trình tổ chức thi… Để chủ động đối phó với các tình huống diễn ra trong đợt thi tới, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2021 yêu cầu Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã cần tổ chức diễn tập các tình huống xảy ra trong công tác coi thi, bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, hoàn thành trước ngày 1-7; 100% điểm thi hoàn thành công tác diễn tập trước ngày 4-7-2021.
Ưu tiên xét nghiệm, tiêm vaccine cho cán bộ tham gia công tác thi
Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, so với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, bối cảnh tổ chức kỳ thi lần này có nhiều điểm khác, như: Số lượng thí sinh đông hơn, số cán bộ coi thi nhiều hơn, ngày tổ chức thi vào ngày thường nên lưu lượng giao thông lớn, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát song vẫn còn nguy cơ khó lường… Vì vậy, ngoài việc tiếp tục chuẩn bị vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác tuyên truyền cần được đặc biệt quan tâm tới từng phụ huynh, học sinh để nhận thức rõ vai trò, ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch. Sở Y tế Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn khuyến cáo giáo viên, cán bộ tham gia công tác thi và thí sinh không ra khỏi thành phố từ nay đến lúc thi, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình, giữ gìn sức khỏe để tham gia kỳ thi an toàn.
Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, Sở Y tế phối hợp Sở GD-ĐT sẽ căn cứ hướng dẫn liên ngành trong tổ chức kỳ thi lớp 10 để bổ sung, hoàn chỉnh hợp lý và sớm ký ban hành hướng dẫn liên ngành mới đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT để gửi các đơn vị. Trên cơ sở đó, Sở Y tế đề nghị các quận huyện có hướng dẫn cụ thể về công tác phòng dịch và đảm bảo y tế cho kỳ thi. Thêm nữa, Sở Y tế cũng sẽ có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với các điểm thi để đảm bảo quân số đúng yêu cầu, lưu ý đến công tác kiểm tra phòng chống dịch trước khi kỳ thi diễn ra. “Sở Y tế đề nghị các điểm thi có phương án cụ thể đáp ứng công tác y tế, trong đó có công tác phòng chống dịch Covid- 19 để chủ động xử lý trước mọi tình huống” - ông Hoàng Đức Hạnh nói.
Được biết, chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 7 và 8-7-2021, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định điều động 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức, phục vụ tại các điểm thi; rà soát tất cả các khâu để có sự điều chỉnh phù hợp với mục tiêu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh; điều động cán bộ, giáo viên coi thi bảo đảm đúng quy định, đồng thời quan tâm đến điều kiện di chuyển, hạn chế hiện tượng phải đi coi thi quá xa; quán triệt tới các trưởng điểm thi nâng cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức coi thi nghiêm túc, tạo tâm lý tốt nhất cho thí sinh làm bài.
Yêu cầu sự tập trung vào cuộc của các ban, ngành trên thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì phối hợp Sở GD-ĐT, Ban Chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã xác định chính xác học sinh diện F0, F1, F2 và các học sinh ở địa bàn phong tỏa, cách ly; bố trí đủ 5 cán bộ y tế tại mỗi điểm thi; tổ chức xét nghiệm cho cán bộ, giáo viên làm công tác in sao đề thi, làm phách; ưu tiên xét nghiệm, tiêm vaccine cho những người tham gia tổ chức kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT…
Để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 7 và 8-7-2021, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định điều động 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác tổ chức, phục vụ tại các điểm thi; rà soát tất cả các khâu để có sự điều chỉnh phù hợp với mục tiêu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh; điều động cán bộ, giáo viên coi thi bảo đảm đúng quy định, đồng thời quan tâm đến điều kiện di chuyển, hạn chế hiện tượng phải đi coi thi quá xa; quán triệt tới các trưởng điểm thi nâng cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức coi thi nghiêm túc, tạo tâm lý tốt nhất cho thí sinh làm bài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC