Đời sống

Hà Nội: Đã xuất hiện 3 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron BA.5

Vân Hằng
ANTD.VN -   Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, thành phố đã ghi nhận 3 người nhiễm biến chủng BA.5, đây là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến chủng trước đó.
Hà Nội: Đã xuất hiện 3 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron BA.5 ảnh 1

Tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng Covid-19 để giảm ca bệnh nặng

Trao đổi tại cuộc họp báo quý II-2022 của UBND TP Hà Nội chiều nay 1-7, ông Vũ Cao Cương- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện ghi nhận số ca mắc Covid-19 trung bình là 180 ca/ngày, giảm rất mạnh so với vài tháng trước đây.

Hiện thành phố đã có hơn 1,6 triệu ca nhiễm Covid-19 trong đó có 292 người nước ngoài.

Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gene của bệnh viện Bạch Mai mới đây cho thấy, có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng BA.5.

“Đây là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng”- ông Vũ Cao Cương nói.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết thêm, các triệu chứng của 3 ca trên là nhẹ hoặc không triệu chứng.

Việc tiêm vaccine mũi 4 và tiêm cho trẻ em tỷ lệ hơi chậm, do một số bộ phận người dân chưa đồng tình. Ngành y tế đang đẩy mạnh truyền thông để tăng cường tỷ lệ tiêm phòng nhằm phòng bệnh.

Cũng tại cuộc họp báo, về vụ án tại CDC Hà Nội liên quan tới Công ty Việt Á, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng- Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố 3 vụ án, gồm: một vụ liên quan CDC Hà Nội, một vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, 1 vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

"Khi khởi tố vụ án, chúng tôi cũng đã đăng thông tin trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Báo An ninh Thủ đô, Công an nhân dân…" - Phó Giám đốc CATP Hà Nội nói.

Hà Nội: Đã xuất hiện 3 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron BA.5 ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao đổi tại cuộc họp báo

Thông tin thêm về vụ án tại CDC Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Ông Trương Quang Việt - Giám đốc CDC Hà Nội và Trưởng phòng Tài chính Kế toán đã nhận 1,1 tỷ của Công ty Việt Á, đưa các thông số kỹ thuật của kít test của Công ty Việt Á giúp cho Công ty này trúng thầu 2 dự án cung cấp kít tét, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 9 tỷ đồng”.

Ngày 10-6, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Trương Quang Việt và Trưởng phòng Tài chính Kế toán về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Bộ luật Hình sự.

"Vụ án đang tiếp tục được điều tra, chúng tôi sẽ thông tin đến cơ quan báo chí sau khi có kết luận điều tra"- Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho hay.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC