Chính trị - Xã hội

Hà Nội đã cấp 526.992 giấy đi đường, phiếu đi chợ mẫu mới, phát hiện có trường hợp làm giả QR code

Phú Khánh
ANTD.VN - Tại cuộc họp của Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 Hà Nội ngày 8-9, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP cho biết, đã phát hiện trường hợp đã làm giả mã QR Code giấy đi đường mới. 
Hà Nội đã cấp 526.992 giấy đi đường, phiếu đi chợ mẫu mới, phát hiện có trường hợp làm giả QR code ảnh 1

CATP Hà Nội kiểm tra giấy đi đường bằng quét QR code ở chốt kiểm soát ra vào vùng đỏ sáng 8/9

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP cho biết, liên quan đến việc cấp giấy đi đường theo mẫu mới, đến 9h ngày 8/9, CATP đã cấp cho 526.992 trường hợp (98% tổng số đăng ký). Trong đó, có 222.018 giấy đi đường; 304 974 phiếu đi chợ. Thời gian đầu việc cấp giấy có hiện tượng ùn ứ do người đến đăng ký quá đông, khâu xét duyệt ở UBND các xã phường còn chậm.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc CATP cho biết, đã phát hiện trường hợp đã làm giả mã QR Code giấy đi đường mới. “Giấy đi đường ngoài mã QR còn có dấu của Công an phường. Làm giả con dấu rất khó khăn nên chúng ta vẫn kiểm soát được. Những trường hợp này sẽ bị xử lý nghiêm”, Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết.

Bên cạnh đó, CATP và các quận huyện tiếp tục duy trì 67 chốt kiểm soát cửa ngõ, 39 chốt kiểm soát phân vùng 1. Qua kiểm tra cho thấy các lượng phối hợp, kiểm tra chặt chẽ người khóa vào. Với các chốt cứng khóa chặt vùng đỏ, Phó Giám đốc CATP cho biết vẫn có hiện tượng người dân trèo qua chốt ra ngoài và đề nghị các quận huyện kiểm tra chấn chỉnh việc này.

Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết thêm, từ 24/7 đến nay, CATP đã kiểm tra hơn 637.000 lượt phương tiện, hơn 165.000 phương tiện phải quay đầu khi không đủ giấy tờ. CATP cũng duy trì 12 tổ cơ động mạnh cắm chốt ở nhiều địa bàn, 1018 tuần tra lưu động của các quận huyện; xử phạt 37.127 cá nhân, 180 cơ sở vi phạm với số tiền là 55 tỷ đồng.

“Ngày 7/9, CATP đã kiểm tra gần 14.000 người và người phạt 73 trường hợp – con số này cho thấy vi phạm đang giảm dần”, Phó Giám đốc CATP nhận định.

Lực lượng công an các quận huyện, xã phường cũng tiếp tục kiểm soát chặt người từ các tỉnh về TP công an các phường phát hiện 464 người về từ các tỉnh. Trong đó 313 người về từ các tình miền Nam và vùng dịch; phối hợp đưa đi cách ly theo quy định.

Cho biết, trong 2 ngày 8 và 9/9 có 11 đoàn các tỉnh thành phố ra vào Hà Nội theo chỉ đạo của Thủ tướng để hỗ trợ thành phố xét nghiệm và tiêm chủng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị CATP tạo điều kiện thuận lợi nhất để các phương tiện lưu thông.

Đặc biệt, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, dư luận vẫn còn có ý kiến khác nhau về việc cấp giấy đi đường và yêu cầu CATP bố trí lực lượng ghi nhận, lắng nghe các ý kiến xác đáng để điều chỉnh cho hợp lý. CATP cũng cần khẩn trương tham mưu cấp giấy đi liên vùng thế nào để đảm bảo đúng mục tiêu kiểm soát chặt chẽ giãn cách xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Sở phối hợp với Công an TP cũng chỉ đạo Sở phối hợp với lực lượng công an kiểm tra những shipper hoạt động sai thời gian quy định; kiểm tra, giám sát nội dung liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá thiết yếu không được chuyển bằng phương tiện hai bánh (để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch).

Phó Bí thư Thành ủy nêu thêm vấn đề cần suy ngẫm: “Riêng số giấy đi đường của CATP cấp đã hơn 526.000 chưa kể các cơ quan tổ chức của Trung ương, thành phố… Như vậy số người ra đường có lẽ phải xấp xỉ 1 triệu người.. Thế thì mục tiêu của chúng ta đặt ra có đạt được hay không?”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC