Đời sống

Hà Nội công bố kết luận thanh tra 75 đơn vị nợ BHXH: Kiến nghị xử lý hình sự nhiều công ty

Duy Tiến
ANTD.VN - Kết luận thanh tra tại 75 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài trên địa bàn Hà Nội năm 2020 vừa được Thanh tra TP Hà Nội công bố cho thấy, có 61/75 đơn vị đã khắc phục số tiền nợ đọng…
Hà Nội công bố kết luận thanh tra 75 đơn vị nợ BHXH: Kiến nghị xử lý hình sự nhiều công ty ảnh 1

Thanh tra tại một đơn vị nợ đóng BHXH kéo dài (ảnh minh họa)

Ngày 12-4, thông tin từ BHXH TP Hà Nội cho biết, Thanh tra TP Hà Nội vừa ban hành Kết luận thanh tra tại một số đơn vị nợ đọng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thành phố năm 2020.

Theo đó, thời điểm tháng 10-2020, BHXH TP Hà Nội đề xuất thanh tra 75 đơn vị nợ BHXH với tổng số tiền nợ 76,2 tỷ đồng. Trong đó có một số công ty có số nợ lớn, số tháng nợ kéo dài như Xí nghiệp Xây dựng công trình Cienco 1 (nợ 4,3 tỷ đồng, nợ 47 tháng), Công ty Cổ phần Hassyu Việt Nam (nợ 2,5 tỷ đồng, nợ 40 tháng), Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại Hợp Thành (nợ 1,9 tỷ đồng; nợ 28 tháng)…

Ngày 13-11-2020, Thanh tra Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra tại 75 đơn vị nợ đọng tiền BHXH, BHYT theo đề xuất kể trên.

Sau khi các đơn vị nhận được quyết định và kế hoạch thanh tra, đã có 15/75 đơn vị nộp hết số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN vào tài khoản thu của cơ quan BHXH với tổng số tiền 5,6 tỷ đồng. Đoàn thanh tra đã lập biên bản làm việc ghi nhận nội dung đã khắc phục hết số nợ và dừng thanh tra tại các đơn vị này.

Có 4 đơn vị đã dừng sản xuất kinh doanh tiến hành thủ tục giải thể, phá sản, đơn vị không khắc phục nộp tiền nợ, không phối hợp làm việc với đoàn thanh tra.

Tính chung, đến nay, đã có 21/75 đơn vị nộp hết số tiền nợ BHXH với số tiền 7,8 tỷ đồng; 40/75 đơn vị nộp một phần tiền nợ với số tiền 29,6 tỷ đồng và cam kết lộ trình nộp hết số tiền nợ. Còn 14 đơn vị không thực hiện đóng nộp tiền nợ với số tiền 16,3 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra đã đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc chốt sổ BHXH cho 245 người lao động làm việc tại 16 đơn vị, doanh nghiệp, người lao động đã chấm dứt quan hệ lao động, nhưng chưa được xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN, chưa được trả sổ BHXH do đơn vị nợ tiền đóng BHXH.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thanh toán chế độ trợ cấp ốm đau, thai sản cho 234 người lao động của 15 đơn vị theo đúng quy định của Luật BHXH.

Đối với 7 đơn vị, doanh nghiệp chưa xây dựng thang bảng lương làm cơ sở ký hợp đồng lao động và mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN, đoàn thanh tra đề nghị các đơn vị này thực hiện ngay việc xây dựng thang bảng lương hoặc bổ sung sửa đổi thang bảng lương cho đúng theo quy định pháp luật.

Đối với 40 đơn vị mới đóng một phần tiền nợ, Thanh tra thành phố kiến nghị UBND TP Hà Nội giao BHXH TP có văn bản yêu cầu 40 đơn vị đóng nộp nốt số tiền nợ; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc khắc phục nợ của các đơn vị này.

Đối với 14 đơn vị chưa nộp tiền nợ, Thanh tra thành phố kiến nghị UBND TP giao Sở LĐ-TB&XH làm việc với các đơn vị, xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND TP ban hành quyết định xử phạt.

Đồng thời, kiến nghị UBND TP Hà Nội giao BHXH TP phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố, Công an thành phố, TAND thành phố, VKSND thành phố củng cố, hoàn thiện hồ sơ đối với những đơn vị có hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH, báo cáo UBND TP chuyển cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để xem xét, xử lý theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ luật Hình sự 2015 và Nghị quyết số 05/2019/NQQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC