Đời sống

Hà Nội: Có thể đặt biển giám sát trước nhà người từ TP.HCM về đang cách ly

Duy Tiến
ANTD.VN - Những người dân đi từ TP HCM, Đà Nẵng về Hà Nội phải cam kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày, có thể được treo biển giám sát y tế ở cửa nhà.
Hà Nội: Có thể đặt biển giám sát trước nhà người từ TP.HCM về đang cách ly ảnh 1

Treo biển giám sát y tế tại nhà người thực hiện cách ly ở TP HCM

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn việc thực hiện công tác y tế đối với việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Hà Nội (từ 10 đến 20/10).

Theo hướng dẫn này, với các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ TP HCM, Đà Nẵng đến Hà Nội tại Sân bay Quốc tế Nội Bài và ngược lại, hành khách phải tuân thủ các điều kiện tại quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 8/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc Ban hành Quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Hành khách phải cảm kết tuân thủ nghiêm theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội, luôn thực hiện thông điệp 5K. Thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh.

Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách và phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã là đầu mối tiếp nhận thông tin, danh sách hành khách về địa phương từ CDC Hà Nội và thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn để tiếp nhận quản lý; chỉ đạo các Trạm Y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người về từ các chuyến bay.

Chính quyền địa phương tiếp nhận thông tin người dân về trên địa bàn và quản lý; có thể treo biển tại cửa nhà ("Gia đình có người theo dõi sức khỏe PCD COVID-19"). Công an khu vực và tổ Covid-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ các trường hợp trong danh sách.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC