Kinh doanh

Hà Nội: "Cò" làm sổ đỏ chính thức thất nghiệp!

Thanh Nam
ANTD.VN - Chiều 4-4, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, nhờ tăng cường công khai, minh bạch, tình trạng cò làm sổ đỏ ở Hà Nội thời gian gần đây đã giảm đi rất nhiều.

Hà Nội: "Cò" làm sổ đỏ chính thức thất nghiệp! ảnh 1

Quy trình làm sổ đỏ hiện nay đã rất công khai, minh bạch 

Thông tin về kết quả cấp sổ đỏ trên địa bàn Hà Nội tới 28-2-2017, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, thành phố đã cấp được 1.320.861 Giấy chứng nhận (tính theo thửa đất), đạt 90,46 %.  Còn 252.099 thửa đất chưa cấp GCN. Trong đó, 55.658 thửa đất đủ điều kiện cấp GCN; 196.441 thửa đất còn vướng mắc, khó khăn.

Về cấp GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở, đến nay, tổng số căn hộ (gồm cả chung cư, nhà liền kế...) chủ đầu tư đã bán và bàn giao cho người mua nhà cần cấp GCN là 178.278 (căn hộ); tính lũy kế đến nay đã cấp giấy chứng nhận cho 146.884 (căn hộ) đạt 82,39%; còn 31.394 căn hộ chưa cấp GCN.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, đến nay, có thể nói, thành phố vững tin rằng, tới 30-6, sẽ cấp xong GCN với các thửa có đủ điều kiện.

Cũng theo Sở TN-MT, thủ tục cấp sổ đỏ hiện giảm xuống 20 ngày, trình tự giải quyết thủ tục hồ sơ là rất rõ. Do đó, tình trạng cò nhà đất môi giới làm sổ đỏ vài năm trở lại đây giảm đi rất nhiều. “Tất cả đã minh bạch, rõ ràng thì tại sao người dân phải qua cò. Xin mời cứ tới cơ quan Nhà nước nộp hồ sơ. Ở đâu không làm thì cán bộ, công chức bộ phận đó phải chịu trách nhiệm” – ông Nghĩa nói.

Dù vậy, Sở TN-MT vẫn kiến nghị tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân trong quá trình cấp sổ đỏ.

Về xử lý đối với những trường hợp mua nhà tại dự án có sai phạm, ông Nghĩa cho biết, quan điểm của thành phố là "không bắt người dân làm con tin", tức là vẫn xem xét cấp GCN cho người mua nhà, không phụ thuộc vào xử lý sai phạm của chủ đầu tư. "Sai phạm của chủ đầu tư xếp riêng ra và vẫn được xử lý tới cùng nhưng sẽ không ảnh hưởng tới việc cấp sổ đỏ cho dân" - ông Nghĩa nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC