Chính trị - Xã hội

Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế

Hoàng Sơn
ANTD.VN - Chỉ còn 2 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 sẽ diễn ra. Công tác chuẩn bị đang được Hà Nội nỗ lực triển khai nhằm thực hiện ưu tiên hàng đầu trong thời điểm hiện nay là phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế ảnh 1

Diễn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại một điểm thi ở Hà Nội

Cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô đều vào cuộc

So với các năm trước, kỳ thi THPT năm nay ở Hà Nội có những điểm khác biệt. Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, thành phố có 101.326 thí sinh đăng ký dự thi (đông nhất cả nước), tăng 22.063 thí sinh so với năm 2020. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát, các hoạt động dần được nới lỏng, nhưng nguy cơ dịch tái bùng phát vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh để bảo đảm tổ chức kỳ thi thành công, nghiêm túc, an toàn.

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Hà Nội đã có những lưu ý đặc biệt trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp, trong đó nhấn mạnh yếu tố chủ động, lên phương án, kịch bản chi tiết và tuyệt đối không được chủ quan. Để chuẩn bị kỳ thi, Sở GD-ĐT đã điều động 15.665 cán bộ tham gia công tác coi thi, 778 cán bộ, giáo viên nhân viên tham gia công tác chấm thi (532 giáo viên tham gia chấm bài thi tự luận, 53 giáo viên tham gia chấm bài thi trắc nghiệm, 75 giáo viên tham gia làm phách, 118 cán bộ giáo viên tham gia các công tác đảm bảo cho chấm thi theo Quy chế thi), 530 cán bộ giáo viên làm nhiệm thanh tra công tác coi thi. 4.235 phòng thi chính thức và 376 phòng thi dự phòng tại 188 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã của thành phố đã được chuẩn bị.

Ngoài chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, công tác tập huấn nghiệp vụ coi thi cho lãnh đạo các điểm thi, cán bộ giám sát phòng thi, cán bộ thanh tra thi đã được triển khai nghiêm túc. Ban chỉ đạo thi của thành phố còn đưa yêu cầu bắt buộc phải tổ chức diễn tập các phương án thi, bao gồm diễn tập tổng thể và diễn tập chi tiết, tại tất cả các điểm thi.

Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 15 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi và công tác phòng chống dịch Covid-19 phục vụ kỳ thi, công tác chỉ đạo tại các Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã và các điểm thi; trong đó chú trọng đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn phòng dịch, phương án xử lý tình huống phát sinh trong khi thi, các điều kiện trang thiết bị y tế tại điểm thi. Cùng với đó là việc đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo với từng điểm thi.

Với lực lượng công an, trong vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đến tất cả các lực lượng công an địa phương lập kế hoạch đảm bảo an toàn các khâu của kỳ thi như in sao, vận chuyển đề; đảm bảo an ninh trật tự vòng trong vòng ngoài kỳ thi…. Nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại cục bộ vào đầu giờ và cuối giờ thi, công an thành phố đã lên kế hoạch tăng cường thêm cán bộ hỗ trợ công tác phân luông giao thông nhằm đảm bảo an ninh và an toàn phòng chống dịch Covid- 19.

An toàn phòng dịch được đặt lên hàng đầu

Trong điều kiện phải tổ chức kỳ thi khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Hà Nội xác định phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đều là các nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hơn 101 nghìn thí sinh và 15 nghìn cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại các điểm thi, liên sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị Ban chỉ đạo thi của các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các điểm thi phối hợp với trung tâm y tế tại địa phương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn điểm thi trước khi kỳ thi diễn ra và sau mỗi buổi thi. Liên sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh hạn chế ra khỏi Hà Nội cho đến hết kỳ thi.

Khác với thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hiện nay các hoạt động trong xã hội đang dần được nới lỏng. Do đó, việc vệ sinh khử khuẩn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch được đẩy lên hàng đầu. Theo hướng đó, Hà Nội chỉ đạo các điểm thi phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

Việc hướng dẫn các quy định bảo đảm an toàn phòng dịch được quan tâm. Theo quy định, các điểm thi đều phải có biển chỉ dẫn, phân luồng đường đi bảo đảm một chiều từ cổng trường tới bàn đăng ký kiểm tra thân nhiệt và đến phòng thi. Mọi công tác như đánh số báo danh cho thí sinh trong phòng thi, kê bàn ghế sao cho cùng không gian đó mà khoảng cách các bàn là tối đa, vệ sinh phòng thi, bảo đảm thông thoáng trong phòng thi… đều phải được chuẩn bị chu đáo, tránh sai sót. Với các thí sinh dự thi, yêu cầu là phải nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm hướng dẫn “5K” của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường về nhà và ở nơi tập trung thi, hoàn thành khai báo y tế trực tuyến.

Để sẵn sàng cho các tình huống bất ngờ, Sở Y tế cùng Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các trung tâm y tế địa phương phối hợp với các nhà trường bố trí các cán bộ y tế có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi ở các điểm thi để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh. Mỗi điểm thi đều phải chuẩn bị các phòng thi dự phòng, phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác.

Trong trường hợp phát hiện ca F0 tại các điểm thi thì phải tiến hành phong tỏa ngay điểm thi, thực hiện đúng phương châm khoanh vùng hẹp, xét nghiệm rộng và thần tốc; đồng thời kiểm tra, rà soát các quán nước, quán ăn chung quanh khu vực thi để tránh tập trung đông người… Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có 4 thí sinh trong diện F0, 1 thí sinh diện F1, 6 thí sinh diện F2 và 20 thí sinh thuộc diện phong tỏa. Các đối tượng thí sinh không ở nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của y tế sẽ tham gia thi trong đợt 1 (ngày 7 và 8-7-2021). Các thí sinh chưa thể dự thi đợt 1 sẽ tham dự kỳ thi đợt 2 theo thời gian mà Bộ GD-ĐT thông báo.

Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại Hà Nội đang được triển khai nghiêm túc, chủ động, bài bản, khoa học, theo đúng kế hoạch đặt ra, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi. Đến nay, có thể nói mọi điều kiện tại các điểm thi đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ, chu đáo; sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, chất lượng và thành công.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC