Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Chuẩn bị kịch bản phòng dịch, phục hồi sản xuất cho giai đoạn sau 15/9

Phú Khánh
ANTD.VN -  Kết luận buổi giao ban Sở Chi huy phòng chống dịch Hà Nội ngày 13/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải nhấn mạnh: “Công tác phòng, chống dịch của thành phố đang đi đúng hướng, đảm bảo theo nguyên tắc chỉ đạo chung, vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, được Trung ương và dư luận đánh giá cao".
Hà Nội: Chuẩn bị kịch bản phòng dịch, phục hồi sản xuất cho giai đoạn sau 15/9 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải kết luận buổi giao ban (ảnh chụp qua màn hình tại điểm cầu Sở TT-TT)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải nói: "Việc triển khai xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine đã được dư luận nhân dân đánh giá cao, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo chỉ đạo chung của thành phố trong lộ trình phòng chống dịch".

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch cụ thể, chi tiết cho giai đoạn sau ngày 15/9 và ngày 21/9.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, đối với việc phong tỏa, cách ly các trường hợp F0, các đơn vị phải triển khai các phương án với phương châm nhanh nhất, gọn nhất, khoanh đúng và thu hẹp tối đa điểm phong tỏa, cách ly để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải triển khai khẩn trương hơn nữa việc xét nghiệm diện rộng. Sở Y tế phối hợp với các quận huyện rà soát lại cơ sở dữ liệu; điều phối và phân bổ vaccine phù hợp, hoàn thành nhanh nhất kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng đã được đặt ra; thống nhất áp dụng toàn bộ cơ chế chính sách cho các lực lượng tỉnh bạn giống như cho các lực lượng của Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết TP đã xây dựng chính sách cùng với các chính sách của Trung ương để kịp thời hỗ trợ người dân.

Các quận huyện rà soát cụ thể để đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng. “Người dân đánh giá cao việc thành phố xây dựng và triển khai chính sách, đặc biệt là Nghị quyết 15 (những cơ chế, chính sách đặc thù riêng của Hà Nội chưa có trong Nghị quyết 68 của Chính phủ) đã được xây dựng rất kịp thời, HĐND Thành phố đã thông qua và triển khai giám sát ngay, kết quả rất tốt”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cũng giao Sở KH-ĐT chủ trì với các sở ngành liên quan để rà soát lại phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là cho giai đoạn sau ngày 15/9.

Hiện nay, thành phố đã tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở phân vùng 2,3, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phản ánh có vướng mắc trong việc đi lại của công nhân giữa các vùng và cụ thể việc tổ chức ăn ở cho công nhân ra sao để phòng dịch.

Vì vậy Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện phải liên thông thông suốt, giải quyết ngay những khúc mắc này, đảm bảo tinh thần: an toàn mới được sản xuất, sản xuất phải an toàn đi đôi với tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, qua kiểm tra khu cách ly trên địa bàn Thạch Thất, mặc dù cơ sở có lắp camera nhưng lại không có hệ thống quản lý và điều hành, mà phải chuyển toàn bộ thông tin về Sở TT&TT.

"Các cơ sở cách ly phải rà soát và điều chỉnh ngay, tránh ảnh hưởng đến quá trình quản lý các đối tượng cách ly. Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô hướng dẫn các đơn vị rà soát, để các cơ sở cách ly có thể cập nhật dữ liệu kịp thời, phục vụ cho quản lý điều hành chung", Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cũng lưu ý các địa bàn chủ động rà soát, có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai tiêm vaccine và xét nghiệm, nhất là đối với các địa bàn phức tạp, nhiều đối tượng sinh viên, lao động tự do; không được để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC