Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Chống dịch Covid-19 với quyết tâm cao nhất để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, song hơn lúc nào hết trong thời điểm khó khăn này lại càng đòi hỏi chúng ta phải bình tĩnh, tỉnh táo ứng phó, đưa ra những biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đúng đắn để “chống dịch như chống giặc”, đồng thời vẫn duy trì phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội: Chống dịch Covid-19 với quyết tâm cao nhất để bảo vệ sức khỏe nhân dân ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội

Dịch diễn biến nhanh, khó lường

Đợt dịch Covid-19 lần này đang diễn ra với tốc độ lây nhiễm nhanh, rất khó lường. Do nhiều ca bệnh Covid-19 nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 biến chủng mới B1617 ở Ấn Độ với 3 biến chủng phụ là B1617.1, B1617.2 và B1617.3 nên dịch lây lan với tốc độ rất nhanh, số ca mắc mới lên tới con số đáng lo ngại và xuất hiện tại hơn 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Hà Nội.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, tính từ đầu năm 2021 tới hết ngày 10-5-2021, thành phố đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 vượt ngưỡng 100 trường hợp, trong đó chủ yếu là trong đợt dịch thứ tư bắt đầu từ ngày 27-4 vừa qua. Cũng tính tới ngày 10-5, số ca mắc Covid-19 đã ghi nhận tại 10 trong tổng số 30 quận, huyện của TP Hà Nội với các “điểm nóng” dịch đáng lo ngại nhất là thôn Hiệp Lộc, xã Hiệp Thành, huyện Phúc Thọ; xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm; và khu vực Chợ Tía Tô Hiệu, huyện Thường Tín.

Ngoài ra, 2 “điểm nóng” dịch đáng lo ngại khác là các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn TP Hà Nội là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) và Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 Tân Triều (Cầu Bươu, huyện Thanh Trì). Đây là 2 “ổ dịch” Covid-19 rất phức tạp, liên quan tới hàng nghìn người là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ở nhiều tỉnh, thành phố, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Cũng như diễn biến dịch chung trên cả nước, dịch bệnh diễn biến phức tạp và lây lan ở Hà Nội có nguyên nhân quan trọng do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Theo kết quả giải trình tự gene các mẫu dương tính SARS-CoV-2 của 8 bệnh nhân Covid-19 gửi về từ các địa phương do Bộ Y tế công bố tối 9-5, toàn bộ các ca bệnh này nhiễm chủng virus “đột biến kép” ở Ấn Độ, thuộc biến thể B1.167.2.

Do có cả hai đặc tính lây lan nhanh hơn của chủng biến thể Anh và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vaccine của chủng virus Nam Phi, chủng virus Ấn Độ được gọi là chủng virus “đột biến kép”. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

Từ khi ca bệnh Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại nước ta hồi cuối tháng 1-2020 tới nay đã có 4 đợt dịch nếu tính cả đợt dịch hiện nay, trong đó có đợt dịch phức tạp từ bệnh nhân số 17 hay “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai. Nhưng đợt bùng phát dịch lần này được xác định là khó khăn hơn, phức tạp hơn do sự xuất hiện của các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến chủng mới có tốc độ lây nhanh hơn được phát hiện tại Ấn Độ.

Hà Nội: Chống dịch Covid-19 với quyết tâm cao nhất để bảo vệ sức khỏe nhân dân ảnh 2

Các bệnh viện ở Hà Nội siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19

Dành sự ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch

Cho dù dịch Covid-19 diễn biến khó lường, song với quyết tâm cao độ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mỗi người dân và những biện pháp hiệu quả, kịp thời, mạnh mẽ theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng ta sẽ kiểm soát, khống chế dịch bệnh, bảo đảm thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép”. TP Hà Nội những ngày qua đã chấp hành, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ về công tác phòng, chống dịch như Công điện của Thường trực Ban Bí thư, Điện, Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu toàn dân không lơ là chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt, nhưng cũng không hốt hoảng, lo sợ, mất bình tĩnh, phải tỉnh táo, sáng suốt, sáng tạo, bản lĩnh, kiên trì cùng với các Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị phòng, chống dịch cho tốt. Mỗi người dân vì chính mình cùng là vì cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, tới tinh thần chỉ đạo mới trong phòng chống dịch, đó là: Chuyển từ trạng thái phòng ngự là chính sang kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chính.

Những ngày qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các vị lãnh đạo TP Hà Nội bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ đã khẩn trương, năng động, quyết liệt trong việc chỉ đạo công tác chống dịch trên địa bàn thành phố, liên tục có những chuyến kiểm tra, thị sát tại các “điểm nóng” dịch.

Nêu rõ tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thành phố tiếp tục xác định trước mắt phải dành sự ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Người lãnh đạo cao nhất của Hà Nội khẳng định, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch với tinh thần quyết tâm cao nhất, không hoang mang, lo sợ, nhưng cũng tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, phát hiện kịp thời các ca bệnh, thần tốc truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn triệt để các ca bệnh; kiểm soát chặt chẽ các khu vực cách ly, phong tỏa, quyết tâm không để lan rộng... Đồng thời, cần kết hợp hiệu quả giữa duy trì kỷ cương, kỷ luật trong xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 với biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhất là những điển hình “người tốt, việc tốt” trong nhân dân.

Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của “nhiệm vụ kép”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp chính quyền của thành phố cần thực hiện đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt không để vì dịch bệnh mà ngưng trệ sản xuất, kinh doanh. Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, cần duy trì phát triển kinh tế, tăng cường hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống nhân dân. Các Cấp ủy đảng, chính quyền thành phố phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chính trị trước Đảng, trước nhân dân, tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức thành công, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23-5-2021.

Hà Nội: Chống dịch Covid-19 với quyết tâm cao nhất để bảo vệ sức khỏe nhân dân ảnh 3

“Các cấp ủy Đảng, Ban cán sự Đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”, vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Khẩn trương tổng rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn bảo đảm công tác an toàn phòng chống dịch. Các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh… để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc Covid-19”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC