Đời sống

Hà Nội: Chỉ công bố ca bệnh Covid-19 khi kết quả rõ ràng, không làm dư luận hoang mang

Phú Khánh
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, hiện nay, Hà Nội có 10 bệnh viện thực hiện xét nghiệm RT-PCR nhưng chỉ có 2 bệnh viện có chức năng xét nghiệm khẳng định mới được phép công bố ca bệnh khi có kết quả rõ ràng.
Hà Nội: Chỉ công bố ca bệnh Covid-19 khi kết quả rõ ràng, không làm dư luận hoang mang ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp

Chiều 29-3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận, các đơn vị của TP đã triển khai công tác tiêm vắc xin một cách bài bản, kỹ lưỡng.

Nêu lại việc trong tuần vừa qua xuất hiện trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dương tính với SARS-CoV-2 và Hà Nội có 89 trường hợp liên quan, khiến dư luận hoang mang, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố và các địa phương đã tích cực vào cuộc, kịp thời truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này (cho kết quả âm tính). Tuy nhiên, Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn bùng phát dịch trong cộng đồng.

"Trong những ngày qua, thành phố đã nới lỏng yêu cầu phòng, chống dịch để các hoạt động trở lại bình thường. Nhằm duy trì kết quả trên, các Sở, ngành, đơn vị và đặc biệt là người dân tiếp tục nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch.

Khi càng nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, thì cần siết chặt công tác quản lý, tăng cường kiểm tra", Phó Chủ tịch nhấn mạnh thêm.

Về các phần việc cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục thực hiện tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chỉ triển khai các hoạt động khi bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch;

Thực hiện nghiêm thông điệp "5K"; khai báo y tế qua quét mã QR-Code; quản lý tốt công tác hộ khẩu, tăng cường kiểm tra công tác nhập cảnh nhất là giám sát nhập cảnh trái phép nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm…

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các địa phương quan tâm, chú trọng và phát huy vai trò của tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng", tuyệt đối không được chủ quan lơ là; triển khai khám sàng lọc ngẫu nhiên trước khi tiêm vắc xin tại những nơi có nguy cơ cao để tránh rủi ro.

Đáng lưu ý, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý việc thông tin tới người dân cần thận trọng, không vội vàng.

"Việc công bố ca bệnh cần phải thực hiện sớm nhưng không được vội vàng, chủ quan gây hoang mang và tốn kém trong dư luận. Hiện nay, Hà Nội có 10 bệnh viện thực hiện xét nghiệm RT-PCR nhưng chỉ có 2 bệnh viện có chức năng xét nghiệm khẳng định mới được phép công bố ca bệnh khi có kết quả rõ ràng" - ông Dũng nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC