Chính trị - Xã hội

Hà Nội chấn chỉnh phát ngôn không chuẩn mực của cán bộ, công chức

Ngọc Khánh
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội yêu cầu cán bộ, công chức rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc phát ngôn, trả lời phỏng vấn đối với các cơ quan thông tấn, báo chí; có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.
Công chức giao tiếp với người dân, doanh nghiệp, báo chí phải văn minh, lịch sự

Công chức giao tiếp với người dân, doanh nghiệp, báo chí phải văn minh, lịch sự

Hôm qua, 8-9, UBND TP đã ban hành văn bản số 5261/UBND-SNV về việc chấn chỉnh việc phát ngôn không đúng chuẩn mực của cán bộ, công chức, viên chức khi trả lời báo chí.

Văn bản nêu rõ, trong thời gian vừa qua, khi tiếp xúc, trao đổi với phóng viên báo chí, một số lãnh đạo sở, ngành, doanh nghiệp nhà nước của thành phố đã thiếu kiềm chế, có những lời lẽ, phát ngôn không đúng chuẩn mực, gây bức xúc trong dư luận nhân dân. Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc thành phố:

Quán triệt đến từng cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị mình trong việc giao tiếp với nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức có liên quan, tuân thủ đúng quy tắc ứng xử văn minh, thanh lịch của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô.

UBND TP yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc phát ngôn, trả lời phỏng vấn đối với các cơ quan thông tấn, báo chí; có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm đối với một số lãnh đạo sở, ngành thành phố có những lời lẽ không chuẩn mực văn hóa khi tiếp xúc, trao đổi với báo chí trong thời gian qua.

Cùng với đó, cần kịp thời chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức thành phố trong giao tiếp với người dân, cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức có liên quan cần tuân thủ đúng nguyên tắc ứng xử văn minh, thanh lịch; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Trong một vụ việc gần đây nhất, phát ngôn của ông Trần Anh Tú, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội đã gây xôn xao dư luận. Theo đó, báo chí phản ánh khi phóng viên gọi điện hẹn làm việc về vấn đề liên quan đến dự án xe buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội đi từ Yên Nghĩa về Kim Mã, ông Tú, được cho là đã nói: “Không hiệu quả không phải việc của chúng mày. Chúng mày làm báo không có chuyên môn. Chúng mày là cơ quan báo chí hay cơ quan thẩm định?”.

Sau khi sự việc được nêu trên công luận, ông Trần Anh Tú đã có văn bản xin lỗi, giải thích, do đã chuyển công tác khỏi dự án một thời gian, đã bàn giao công việc cho người khác, cuộc gọi của phóng viên lại đến đúng lúc gia đình đang có chuyện bối rối nên ông phát ngôn không đúng chuẩn mực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC