Pháp luật

Hà Nội: Bắt nhóm cộng tác viên cưỡng đoạt gần 200 triệu đồng của 1 cô hiệu trưởng

A.N
ANTD.VN -Ngày 12 - 8, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, Viện  KSND cùng cấp đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp 4 đối tượng đều là cộng tác viên 1 ấn phẩm điện tử thuộc Báo Pháp luật Việt Nam, về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Các đối tượng trong vụ án gồm: Nguyễn Đức Phương (SN 1983), quê Thái Bình; Nguyễn Tiến Quang (SN 1995), quê Thái Nguyên; Nguyễn Thùy Linh (SN 1991), trú ở Long Biên, Hà Nội; và Nguyễn Công Tuấn (SN 1982), trú ở Hà Nội- lao động tự do, có tiền án về tội đánh bạc.

Hà Nội: Bắt nhóm cộng tác viên cưỡng đoạt gần 200 triệu đồng của 1 cô hiệu trưởng ảnh 1

Bốn đối tượng trong vụ án

Theo thông tin ban đầu, khoảng 15h ngày 2-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ nhận được đơn trình báo của bà L.T.B, Hiệu trưởng 1 trường Tiểu học ở quận Tây Hồ, về việc bị các đối tượng Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Đức Phương cùng hai nam thanh niên khác tự xưng là phóng viên một cơ quan báo chí đe dọa, cưỡng đoạt số tiền 100 triệu đồng, ngày 19/7/2021, và số tiền 80 triệu đồng ngày 1/8/2021.

Bị CQĐT triệu tập, Nguyễn Thuỳ Linh khai từng là cộng tác viên và có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Thị Th (SN 1980, trú ở Hà Nội, nhưng hiện không rõ nơi cư trú) và Nguyễn Đức Phương.

Từ tháng 6/2021 - 7/2021, Linh nghe thông tin về việc bà L.T.B, nhận tiền của những phụ huynh xin cho con học trái tuyến. Linh và Phương bàn nhau để cho Phương giả làm phụ huynh đến gặp bà B. để đặt vấn đề xin học cho con trái tuyến; sau đó, tiến hành ghi âm, ghi hình bí mật để có tài liệu làm việc với bà B.

Khi vào phòng bà B, Phương đặt vấn đề nhờ bà B xin học cho con của mình, nhưng con của Phương có hộ khẩu thường trú ở quê thì được bà B trả lời: "Việc này rất khó nhưng chị sẽ giúp em. Em về chuẩn bị hai phong bì, mỗi phong bì 10 triệu đồng để chị báo cáo lãnh đạo". Sau đó, Phương ra về và đưa đoạn video vừa quay được cho Th, Linh, Tuấn, Quang xem.

Sau đó, Th, Linh, Tuấn, Quang đến làm việc với bà B, giới thiệu là phóng viên. Tại đây, Th đưa cho bà B xem đoạn video mà Phương đã quay. Khi bà B tỏ ý muốn xin không đưa việc này ra dư luận, thì nhóm đối tượng đã yêu cầu bà B đưa 100 triệu đồng để xoá các clip đã ghi. Bà B đã chuyển 2 lần, mỗi lần 50 triệu đồng vào tài khoản của Th. Nhận được tiền, nhóm đối tượng chia nhau.

Tiếp đó, đến ngày 31/7/2021, Linh nhắn tin cho T (phóng viên 1 cơ quan báo chí khác) để cung cấp thông tin. Các đối tượng lên kế hoạch tiếp tục cưỡng đoạt tiền.

Linh chủ động liên lạc qua Zalo cho bà B, nói có hai phụ huynh có đơn tố cáo nhận tiền cho con học trái tuyến và đặt vấn đề yêu cầu bà B đưa 20 triệu đồng trả lại cho hai phụ huynh, nhằm để họ rút đơn. Đồng thời việc liên quan đến T, thì Linh sẽ dàn xếp giúp bà B vì Linh mối quan hệ thân thiết với T và yêu cầu bà B phải chuyển thêm 80 triệu đồng. Tuy nhiên, bà B nói không có đủ tiền và chỉ có thể chuyển cho Linh 80 triệu đồng để giải quyết dứt điểm hai việc trên.

Linh đồng ý và hẹn đến gặp bà B tại ngõ 35 Đặng Thai Mai vào tối ngày 2/8/2021 để lấy tiền. Quá trình nhận 80 triệu đồng của bà B, Linh bị cơ quan công an kiểm tra hành chính và đưa về trụ sở để làm rõ. Cơ quan CSĐT- CAQ Tây Hồ xác định trong vụ án này còn một số đối tượng liên quan, đang tiếp tục điều tra, truy bắt để xử lý theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC