Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh dự thi lớp 10

Minh Trí - Duy Anh
ANTD.VN - Thực hiện yêu cầu của Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh TP Hà Nội, ngày 8-6, Ban chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã đồng loạt tổ chức diễn tập công tác phục vụ Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Hoạt động này nhằm chủ động ứng phó với các diễn biến của dịch, xử lý các tình huống đột xuất, bất thường, bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi.
Hà Nội: Bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh dự thi lớp 10 ảnh 1

Thí sinh trong phòng thi đảm bảo ngồi giãn cách và đeo khẩu trang

Phân công rõ người, rõ việc, phối hợp chặt chẽ với lực lượng phục vụ tại điểm thi

Trường THPT Kim Liên là một trong 7 điểm thi lớp 10 THPT trên địa bàn quận Đống Đa với 32 phòng thi, hơn 700 thí sinh dự thi. Trường đã chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi đầy đủ, đúng quy định với việc triển khai diễn tập các tình huống có thể xảy ra trong thời gian diễn ra kỳ thi. Trường đã đặt ra 4 tình huống phòng, chống dịch trong kỳ thi.

Cụ thể: Phát hiện học sinh sốt hoặc có một trong các dấu hiệu viêm đường hô hấp như ho, khó thở; có tiền sử đi từ/đi qua các quốc gia có dịch về, hoặc tiếp xúc gần với trường hợp mắc/nghi mắc Covid-19 tại cổng trường hoặc trong phòng thi…

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13-6 với sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh với 4 môn thi. Thời gian làm bài thi được rút ngắn từ 15 đến 30 phút, tùy từng môn. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn thi trong 90 phút/môn; môn Ngoại ngữ và Lịch sử thi trong 45 phút/môn. Các môn thi được sắp xếp vào 2 buổi sáng, mỗi buổi thi 2 môn, giảm một buổi so với kế hoạch trước đó. Sở GD-ĐT Hà Nội huy động khoảng 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tổ chức, phục vụ kỳ thi.

Tại trường THCS Thanh Liệt, UBND huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập “Đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022”. Trước khi diễn tập, nhân viên phun khử khuẩn toàn bộ phòng thi, khuôn viên của trường THCS Thanh Liệt để bảo đảm những quy định trong phòng, chống dịch Covid-19. Buổi diễn tập có 3 tình huống giả định: Một là phát hiện thí sinh có thân nhiệt cao (ho, sốt, khó thở); hai là thí sinh đang làm bài bị đau bụng (nguy cơ về bệnh đường ruột); ba là thí sinh đang làm bài có biểu hiện ho, sốt.

Ông Phạm Văn Ngát, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Liệt cho biết, nhà trường đã phân công rõ người, rõ việc, phối hợp chặt chẽ với lực lượng phục vụ tại điểm thi. Buổi diễn tập đã giúp các lực lượng chức năng cũng như lực lượng phục vụ tại điểm thi nhiều kinh nghiệm để bảo đảm phục vụ tốt cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 -2022, huyện Thanh Trì có 2.341 thí sinh tham dự tại 5 Hội đồng thi gồm: Trường THCS Thanh Liệt, THCS Liên Ninh, THPT Ngọc Hồi , THPT Ngô Thì Nhậm, THPT Nguyễn Quốc Trinh với 98 phòng thi. Ban chỉ đạo thi huyện đã họp, ra quyết định về việc phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Tại mỗi điểm thi, cử 2 cán bộ y tế chỉ đạo đo thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch theo quy định 5K; đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19...

Trong khi đó, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh quận Hoàng Mai đã chỉ đạo nhà trường diễn tập thực hiện các quy trình như đón và hướng dẫn thí sinh di chuyển vào điểm thi, phòng thi; hướng dẫn phụ huynh đưa - đón con an toàn; cách xử lý tình huống phát hiện thí sinh sốt, ho bất thường trong phòng thi; hướng dẫn thí sinh di chuyển từ phòng thi ra ngoài cổng điểm thi sau khi hoàn thành bài thi; hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát thí sinh và phụ huynh thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19...

Hà Nội: Bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh dự thi lớp 10 ảnh 2

Diễn tập giãn cách thí sinh đến dự thi kỳ thi lớp 10 THPT Hà Nội

Các tình huống đột xuất được xử lý thành thục

Tại quận Hai Bà Trưng, buổi diễn tập diễn ra tại trường THPT Trần Nhân Tông với sự tham gia của đại diện 6 điểm thi trên địa bàn. Các tình huống đột xuất, bất thường trong buổi diễn tập được nhà trường xử lý thành thục. Đặc biệt, để đảm bảo việc giãn cách cho các phụ huynh khi đưa con đi thi, tại điểm thi Trần Nhân Tông có 2 điểm dừng xe nằm cách trường khoảng 100m.

Cũng trong sáng 8-6, tại các điểm thi ở trường THPT Phan Đình Phùng, trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình), trường THCS Nhật Tân (quận Tây Hồ)… và nhiều điểm thi khác thuộc các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội, công tác diễn tập phục vụ kỳ thi đã được diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình. Các thành viên của điểm thi cũng diễn tập cách xử lý tình huống khi phát hiện các sự cố bất thường như phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở...; hoặc có thí sinh bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa...

Tham gia diễn tập tại các địa điểm có lãnh đạo và các thành viên Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh quận, huyện, thị xã; các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan, lực lượng công an, đoàn thanh niên, trung tâm y tế, điện lực… cùng các hiệu trưởng, phó hiệu trường và cán bộ, giáo viên được cử đi làm trưởng điểm, phó điểm trưởng...

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố yêu cầu Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tế và diễn biến của dịch tại địa bàn; chủ động xây dựng, diễn tập để các thành viên tại điểm thi có kỹ năng, kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra bị động khi có sự cố phát sinh, hạn chế tối đa để ảnh hưởng đến thí sinh.

Huy động hơn 500 thanh tra viên

Để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022, Sở GD-ĐT Hà Nội đã huy động hơn 500 thanh tra viên làm nhiệm vụ tại 184 điểm thi trên địa bàn thành phố. Ngoài các nội dung về chuyên môn, các thanh tra viên còn kiểm tra việc chuẩn bị, thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của các thành viên tại điểm thi.

Bên cạnh lực lượng thanh tra, Sở GD-ĐT Hà Nội còn thành lập 16 tổ giám sát, mỗi tổ gồm 3 thành viên, để giám sát hoạt động của đoàn thanh tra tại các điểm thi.

Tại các điểm thi, lực lượng thanh tra sẽ kiểm tra việc bố trí khu vực thi, phòng thi, chỗ ngồi của thí sinh nhằm bảo đảm minh bạch cũng như an toàn phòng, chống dịch Covid-19; kiểm tra công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, y tế, điện, nước và phương án xử lý các tình huống bất thường tại điểm thi.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, người tham gia thanh tra thi phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan. Thanh tra viên phải là công chức thanh tra, cộng tác viên thanh tra giáo dục hoặc cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm về thanh tra thi và được bồi dưỡng về nghiệp vụ, đã tham dự tập huấn và nắm vững quy chế thi, nghiệp vụ kiểm tra thi.

Việc thành lập lực lượng thanh tra trong kỳ thi sẽ giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi thực hiện đúng quy chế thi, các quy định liên quan đến việc tổ chức kỳ thi và các nội dung chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, UBND TP Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội, góp phần bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

Minh Trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC