Chính trị - Xã hội

Hà Nội bác tin "thành phố không cho người dân di chuyển trong 7 ngày..."

Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 20/8, trong buổi thông tin với báo chí về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã bác bỏ thông tin "Không cho người dân di chuyển trong 7 ngày. Đúng 8h00 sáng T2 tuần sau, án binh bất động toàn TP" đang lan truyền trên mạng xã hội...
Hà Nội bác tin "thành phố không cho người dân di chuyển trong 7 ngày..." ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thông tin các vấn đề báo chí quan tâm

Vừa qua, liên quan đến thông tin trên trên mạng xã hội: "BT TP chỉ đạo: - Sẽ ko cho người dân di chuyển trong 7 ngày, ở nhà sẽ ở nhà 7 ngày, đi làm công sở thì ở công sở 7 ngày, đi làm phân xưởng thì ở phân xưởng 7 ngày. - Sẽ cho người dân và cơ quan chuẩn bị 4 ngày. Đúng 8h00 sáng T2 tuần sau, án binh bất động toàn TP”… Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong bác bỏ thông tin này và khẳng định, thời gian tới thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Thời gian giãn cách xã hội tiếp theo cũng để TP khắc phục một số hạn chế trong thời gian giãn cách vừa qua với tinh thần: “Quyết liệt hơn, thực chất hơn”.

Đặc biệt, Phó Bí thư Thành ủy nêu việc, quận Ba Đình có báo cáo việc 20h ngày 19/8 có 1 xe cứu thương BKS TP HCM đưa 1 bệnh nhân vào cấp cấp cứu tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Bệnh nhân mất trên đường đến viện. Trong nhóm người đưa bệnh nhân, có trường hợp đã dương tính với SARS-CoV-2. Thành phố đã giao CATP, Sở Y tế báo cáo Bộ Y tế và trao đổi với TP Hồ Chí Minh có rà soát, chấn chỉnh cho phù hợp.

Phó Bí thư Thành ủy nêu việc, CATP Hà Nội cho biết đã có hiện tượng lợi dụng thẻ “luồng xanh”, xe cứu thương, cứu hộ cứu nạn để đưa người tỉnh ngoài, người ở tỉnh có dịch vào TP. “Đây là điều rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Chúng tôi đã giao CATP quyết liệt hơn nữa trong công tác rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong việc lợi dụng chính sách trong giãn cách xã hội” - ông Phong nói.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá: Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, đặc biệt là các thôn, tổ dân phố đã rất nỗ lực cố gắng, tình hình dịch bệnh từng bước được kiềm chế.

Thành phố đã thực hiện một loạt các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, sát tình hình thực tế; chỉ đạo các cơ quan ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào phòng chống dịch...

Thành phố đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của nhân dân, nhiều cơ sở đã chủ động, tự nguyện thiết lập vùng xanh, huy động được lực lượng rất lớn nhân dân tham gia. “Đây là việc làm rất hiệu quả giúp quản lý từ cơ sở và giảm gánh nặng cho lực lượng tuyến đầu, huy động được sự vào cuộc của nhân dân với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nêu rõ.

Đáng chú ý, thành phố đã có chủ trương sau khi dịch bệnh hạ nhiệt, thành phố sẽ dùng 500 tỷ đồng từ vốn ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho các doanh nghiệp vay hỗ trợ giải quyết việc làm...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC