Đời sống

Hà Nội: Ai được quyền ra quyết định cách ly F0 tại nhà, quản lý và cấp thuốc cho F0 thế nào?

Duy Tiến (ghi)
ANTD.VN - Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã trả lời hàng loạt câu hỏi về việc ai là người có thẩm quyền ra quyết định cách ly F0 tại nhà, quản lý F0 tại nhà như thế nào để không bỏ sót, cấp thuốc điều trị cho F0 ra sao....?
Hà Nội: Ai được quyền ra quyết định cách ly F0 tại nhà, quản lý và cấp thuốc cho F0 thế nào? ảnh 1
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương

Trước diễn biến rất nóng về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội khi số mắc tăng nhanh những ngày gần đây, rất câu hỏi của người dân và báo chí đã được gửi đến lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội để chờ giải đáp.

Trong đó, chủ trương cách ly, điều trị F0 tại nhà được dư luận rất quan tâm, nhất là gần đây xảy ra tình trạng một gia đình có 4 người dương tính ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cách ly tại nhà bị "bỏ quên" điều trị.

Tối 16-12, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã trả lời một số câu hỏi mà dư luận quan tâm.

- Thành phố triển khai việc cách ly F0 tại nhà như thế nào? Ai là người có thẩm quyền ra quyết định cách ly điều trị F0 tại nhà và cách quản lý f0 ra sao?

Ông Vũ Cao Cương:

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, dựa theo diễn biến tình hình dịch bệnh và Căn cứ Quyết định 4042/QĐ-BYT ngày 21-8-2021 của Bộ Y tế, Hà Nội đã xây dựng Phương án Cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, thành phố và chỉ đạo các quận, huyện, thị xã nghiêm túc khẩn trương triển khai thực hiện. Đến ngày 16-12, đã có hơn 1.000 trường hợp F0 tại Hà Nội được quản lý, theo dõi tại nhà.

Việc quản lý F0 được thực hiện như sau:

Đối tượng áp dụng: Là người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời không có thở bất thường; Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn ≤ 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường; Không đang mang thai.

Gia đình người bệnh đáp ứng các điều kiện: về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà như phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay, có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân…

Về thẩm quyền quyết định cách ly tại nhà:

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp xã, phường, thị trấn ra Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm Covid-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà.

Hà Nội: Ai được quyền ra quyết định cách ly F0 tại nhà, quản lý và cấp thuốc cho F0 thế nào? ảnh 2

Hà Nội đã có hơn 1.000 ca bệnh Covid-19 được cách ly điều trị tại nhà

- Việc cấp phát thuốc điều trị hiện nay như thế nào? Khi người bị nhiễm mong muốn có thuốc phải liên hệ với ai? Có phải trả phí không?

Hiện nay có 3 gói thuốc:

- Gói thuốc A (gồm có thuốc hạ sốt Paracetamol, thuốc bổ sung vitamin), các túi thuốc này, kèm theo hướng dẫn sử dụng được phát ngay cho người bệnh khi đủ điều kiện điều trị tại nhà và do Trạm Y tế cấp phát.

+ Túi thuốc B: gồm có thuốc chống viêm Corticoid, thuốc chống đông chỉ được sử dụng trong các tình huống đặc biệt và phải được bác sỹ đánh giá và kê đơn cho bệnh nhân, sử dụng liều duy nhất trước khi chuyển người bệnh (sử dụng trong trường hợp người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng)

+ Túi thuốc C gồm các thuốc kháng Virut: Molnupiravir, Favipiravir, đây là các thuốc chưa được BYT cấp phép lưu hành, phân bổ theo chương trình của Bộ Y tế, sử dụng có kiểm soát, do đó để được sử dụng, người nhiễm Covid - 19 phải được khám sàng lọc, đánh giá và có cam kết đồng ý tham gia chương trình, khi sử dụng thuốc kháng vi rút phải tuân thủ và chịu sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Việc cấp thuốc cho các trường hợp mắc và được theo dõi quản lý tại nhà là do Trạm Y tế xã phường thị trấn hoặc có thể do Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà (do chính quyền địa phương thành lập) cấp phát.

Hiện nay các thuốc trên không phải trả phí nhưng việc cấp phát thuốc phải đúng theo quy định như trên và người bệnh có thể liên hệ với Trạm Y tế để được hướng dẫn cụ thể.

- Trách nhiệm đưa F0 thuộc diện phải đi điều trị là của ai? Vì hiện nay một số phản ánh của người dân cũng như trả lời của y tế cơ sở (y tế phường) cho rằng việc đưa đi điều trị là của lực lượng vận chuyển cấp cứu 115?

Theo quy định của thành phố, hiện nay việc vận chuyển F0 từ nhà đến các cơ sở thu dung điều trị tầng 1 (với các bệnh nhân nhẹ), vận chuyển bệnh nhân từ các cơ sở thu dung tầng 1 lên các tầng 2 và tầng 3 là do chính quyền địa phương phụ trách.

Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 và các đơn vị khác trong ngành y tế của Thành phố sẽ đáp ứng vận chuyển những bệnh nhân nặng trong trường hợp quận, huyện, thị xã quá tải...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC