Chính trị - Xã hội

Hà Nội: 80.350 hộ dân của quận Hai Bà Trưng cam kết phòng, diệt ‘giặc’ Covid

H.Q
ANTD.VN -  Đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, qua đó nhằm nâng cao trách nhiệm của các lực lượng thực thi nhiệm vụ, đặc biệt là ý thức của người dân, bắt đầu từ ngày 22-8, quận Hai Bà Trưng đã triển khai ký cam kết đến 100% các hộ gia đình trên địa bàn (tổng cộng 80.350 hộ), quyết tâm giữ vững “gia đình an toàn Covid-19”.

Hai Bà Trưng là quận nội thành cũ, mật độ dân cư đông, nhất là các phường phía nam đường Vành đai I (Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt). Ngoài ra hàng ngày, lượng người đến lao động, học tập, làm việc và kinh doanh buôn bán, chữa bệnh rất lớn tại 3 Trung tâm thương mại, các chợ, 8 trường Đại học với 5 ký túc xá, 8 bệnh viện công lập, 8 bệnh viện ngoài công lập và gần 600 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, trên 950 trụ sở doanh nghiệp, khoảng 300 trụ sở cơ quan hành chính.

Hà Nội: 80.350 hộ dân của quận Hai Bà Trưng cam kết phòng, diệt ‘giặc’ Covid ảnh 1

Đẩy mạnh tuyên truyền; phát huy vai trò các Tổ Covid cộng đồng; xét nghiêm Covid miễn phí diện rộng...đó là những biện pháp đã và đang được quận Hai Bà Trưng triển khai quyết liệt để phòng, chống Covid

Quận hiện có 18 phường, có 32 cụm với 56 tòa nhà chung cư cao tầng, 295 nhà tập thể với mức độ tập trung dân cư cao như: khu tập thể Bách Khoa, Thanh Nhàn, Quỳnh Mai, Nguyễn Công Trứ, 2 phường có dân cư ngoài đê, các phường phía nam đường Vành đai I phần lớn hình thành từ xóm cũ...

Chính vì vậy, theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid, Quận xác định rõ ý nghĩa đặc biệt của công tác tuyên truyền, bởi khi người dân đã thông, đã hiểu, thì việc chấp hành sẽ đồng bộ, nghiêm túc hơn, công tác diệt “giặc” Covid cũng sẽ thuận lợi và triệt để hơn.

Ở từng giai đoạn, diễn biến của dịch bệnh Covid, quận Hai Bà Trưng xây dựng, triển khai các mô hình, kế hoạch phòng chống sát hợp thực tiễn địa bàn. Đơn cử như cuối tháng 7 vừa qua, cùng với việc xét nghiệm Covid miễn phí cho hàng chục nghìn công dân, Quận đã kích hoạt chuyên đề tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19tại các chung cư cao tầng, khu tập thể, khu nhà trọ trên địa bàn, nhằm quyết liệt ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của các cư dân chung cư và cộng đồng.

Xác định và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt là vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch từ quận đến phường, những ngày này, Quận Hai Bà Trưng chủ trương một mặt nhân rộng và bảo vệ tuyệt đối an toàn các “vùng xanh”, đồng thời nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức hiểu biết, chấp hành nguyên tắc, quy định phòng chống dịch ngay từ mỗi hộ gia đình, từng người dân.

Cụ thể hóa chủ trương ấy là hơn 80.000 bản cảm kết “Gia đình an toàn Covid-19”, được triển khai ký đến từng hộ dân ở 18 phường, bắt đầu từ hôm nay (22-8).

Bản cam kết gồm 3 bên: Tổ trưởng tổ dân phố, lãnh đạo UBND phường, và đại diện hộ gia đình. Ngắn gọn, nhưng dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm theo, các gia đình cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, đặc biệt thực hiện triệt để 5K ở mọi lúc, mọi nơi.

Thực hiện tự theo dõi sức khỏe hàng ngày các thành viên trong gia đình. Khi trong gia đình có người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt; ho; viêm họng; dấu hiệu cảm cúm, viêm đường hô hấp thì không đi ra khỏi nhà và thông báo ngay cho y tế phường hoặc tổ covid cộng đồng.

Tự giác ở nhà sau giờ làm việc/học tập, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài; Không đến nhà người khác và không cho người khác vào nhà nếu không có việc thật sự cần thiết;

Tuyệt đối không tụ tập đông người tại gia đình và bên ngoài cộng đồng; Không đi đến vùng có dịch; không đến những nơi đang kiểm soát dịch (chốt kiểm soát, khu cách ly …); Không chứa chấp, bao che người nhập cảnh trái phép, người trốn cách ly y tế, người nghi ngờ mắc bệnh.

Chủ động, tự giác khai báo y tế và liên hệ với Tổ Covid cộng đồng, Trạm Y tế, Công an phường, UBND phường khi có liên quan dịch tễ đến ca bệnh, ổ dịch hoặc đi đến vùng dịch.

Trong từng bản cam kết, người dân được cung cấp số điện thoại Tổ Covid cộng đồng; số điện thoại Trạm Y tế phường; số điện thoại Công an phường, và số điện thoại UBND phường.

“Trong buổi sáng đầu tiên triển khai ký cam kết, quận đã thu nhận được hồi âm tốt từ phía người dân. Chúng tôi tin tín hiệu tích cực ấy sẽ nhanh chóng được lan tỏa; và mỗi gia đình, từng khu dân cư của quận Hai Bà Trưng sẽ là pháo đài, thành trì chống dịch bệnh Covid”, ông Nguyễn Quang Trung – Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid quận bày tỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC