Xe+

Hạ nhiệt điểm "nóng" xe khách

Hoàng Phong-Quang Trường

ANTĐ - Những ngày sau Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng, trong đó CSGT là chủ công, những vi phạm liên quan đến xe khách đã giảm rõ rệt.

Hạ nhiệt điểm "nóng" xe khách ảnh 1

Lực lượng CSGT cắm chốt tại các vị trí hay xảy ra vi phạm

Kiểm tra chặt, xử lý nghiêm

Ra quân từ 11-2 (tức mùng 4 Tết), việc xử phạt những vi phạm liên quan đến xe khách tiếp tục được lực lượng CSGT Hà Nội đẩy mạnh. Trực tiếp chỉ đạo một tổ công tác chuyên đề tuần lưu trên tuyến đường Giải Phóng, Giáp Bát, Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội CSGT số 14 cho biết, yêu cầu đặt ra là kiên quyết dừng, kiểm tra và xử lý nghiêm các xe khách có dấu hiệu vi phạm các lỗi như dừng đỗ, đón trả khách sai quy định hay chở quá số người. 

Cùng tổ công tác Đội CSGT số 14 tuần tra dọc các tuyến quanh Bến xe phía Nam, Nước ngầm hơn 30 phút trong buổi sáng 18-2, chúng tôi ghi nhận không có trường hợp xe khách nào vi phạm. Giả thiết việc tổ chức cắm chốt trên đường Giải Phóng có thể đã “đánh động” các nhà xe, Trung tá Tuyến chỉ đạo 2 chiến sỹ mặc thường phục, dùng phương tiện kỹ thuật bí mật ghi hình các phương tiện vi phạm ở đường Kim Đồng. Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế, nếu như tuyến đường Kim Đồng trước kia là điểm đón khách chớp nhoáng của nhiều nhà xe thì những ngày này hiện tượng đó đã không còn. 

Để phòng ngừa cũng như kịp thời xử phạt đối với các lái xe cố tình chở quá số người quy định, tổ công tác Đội CSGT số 14 ra hiệu lệnh dừng, kiểm tra một xe khách che rèm kín cửa kính. Nhận lại giấy tờ xe sau khi CSGT kiểm tra và ghi nhận không chở quá số người, lái xe Nguyễn Văn Huy chia sẻ: “Chúng tôi đã ký cam kết rồi, không dám vi phạm vì sợ bị cắt nốt, đình tài”.

Hạ nhiệt điểm "nóng" xe khách ảnh 2

Lái xe khách mở cửa chớp nhoáng để đón trả khách đã bị CSGT lập biên bản nhắc nhở, ký cam kết không tái phạm

Câu chuyện “sức bền” 

Thời điểm Đội CSGT số 14 triển khai tuần lưu, chốt chặn làm nhiệm vụ trên tuyến đường Giáp Bát, Giải Phóng, cũng là lúc một tổ công tác của Đội CSGT số 6, nơi có Bến xe Mỹ Đình, tích cực thực hiện các phương án đảm bảo TTATGT. Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6 cho huy động 1 xe cẩu kéo chuyên dụng để sẵn sàng kéo phương tiện vi phạm về bãi tạm giữ nếu lái xe chống đối. Ngoài ra, 2 máy đo nồng độ cồn cũng được tổ công tác mang theo, nhằm phát hiện lái xe có “mùi” bia rượu. 

Ghi nhận tại khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình, ngoài CSGT còn có CSTT, TTGT cũng như các đơn vị của CAQ Nam Từ Liêm. Sự đồng loạt ra quân cũng như thái độ quyết liệt trong việc kiểm tra, xử lý đã khiến vi phạm tại khu vực ra vào cổng Bến xe Mỹ Đình giảm mạnh. Trên dọc trục đường Phạm Văn Đồng xuôi về cầu Thăng Long, hiện tượng xe khách dừng đỗ, đón trả khách cơ bản được giải quyết. 

Thông tin với phóng viên, Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết: Sau kỳ nghỉ Tết, cho đến thời điểm này hoạt động của các bến xe đã trở lại bình thường. Riêng tại địa bàn quận Hoàng Mai, nơi có 2 bến xe phía Nam và Nước ngầm, những vi phạm về xe khách đã cơ bản được giải quyết. Có được kết quả này là sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của CSGT cũng như các đơn vị chức năng từ trước Tết Bính Thân 2016.

Chỉ huy Đội CSGT số 14 thông tin, giáp Tết Nguyên đán, hội nghị tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đã được đơn vị phối hợp với Xí nghiệp Quản lý Bến xe khách phía Nam tổ chức. Tất cả các lái xe trong năm 2015 từng vi phạm đều phải ký cam kết không tái phạm, nếu không sẽ bị tạm giữ phương tiện hay đình tài, cắt nốt. 

Còn ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho hay: Trước, trong và sau Tết Bính Thân, đơn vị đã xử phạt gần 200 trường hợp xe khách vi phạm. Đến thời điểm này, cơ bản vi phạm liên quan đến xe khách xung quanh khu vực bến đã giảm. 

Cuối giờ chiều 18-2, Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra xử lý TNGT, Phòng CSGT thông tin: Từ ngày 16-12-2015 đến 13-2-2016, lực lượng CSGT đã kiểm soát, xử lý 1.962 lượt xe khách vi phạm. Điều đó cho thấy nếu như CSGT và các lực lượng chức năng làm mạnh, vi phạm sẽ giảm.

Tuy nhiên, đúng như nhìn nhận của Thiếu tá Vũ Văn Hoài, “còn rất nhiều việc phải làm trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo hoạt động xe khách đi vào nền nếp. Kết quả trong những ngày qua chưa thể nói lên điều gì nếu như lực lượng chức năng không vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và bền lâu...”.

Sẽ còn diễn biến phức tạp

Ông Trần Đăng Hải, Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, trước, trong và sau Tết Bính Thân 2016, lực lượng thanh tra GTVT đã phối hợp với CSGT, CSTT, Ban Quản lý bến xe kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ không cho xuất bến đối với các phương tiện không đủ điều kiện, xử lý các xe chở quá số người quy định; thu quá giá vé quy định; xe vòng vo, dừng đỗ đón, trả khách sai quy định trên các tuyến đường gây cản trở giao thông; giải tỏa các điểm “xe dù, bến cóc”, “cò mồi” lôi kéo khách... 

Theo Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội, giai đoạn sau Tết Bính Thân là vào dịp lễ hội và thời điểm lao động, công nhân đi lại đông nên tình trạng xe khách vi phạm, xe khách nhồi nhét sẽ còn diễn biến phức tạp. Lực lượng thanh tra GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với  CATP, Phòng CSGT, các đơn vị quản lý bến xe duy trì công tác kiểm tra, xử lý các xe ô tô vận tải hành khách vi phạm, phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn. Đặc biệt chú trọng tới tình trạng an toàn kỹ thuật của xe, tình trạng xe nhồi nhét, bắt chẹt hành khách đi lại trong dịp lễ hội Xuân 2016.
                                                                                          Ngân Tuyền

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC