Thế giới

Hà Lan đón nhận những thi thể nạn nhân MH17 đầu tiên

Thu Nguyên
ANTĐ - Ngày 23-7, Hà Lan đã treo cờ rủ trong ngày quốc tang để đón những người con của họ trở về quê hương sau hành trình không may mắn trên chuyến bay MH17. 
Hà Lan đón nhận những thi thể nạn nhân MH17 đầu tiên ảnh 1

Nhà vua, Hoàng hậu, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng hàng trăm người thân của các hành khách tử nạn, và nhiều người dân ở Thủ đô Amsterdam đã có mặt tại lễ đón nhận thi thể các nạn nhân vụ rơi máy bay MH17, vừa được hai máy bay quân sự Hà Lan đưa về từ thành phố Kharkov của Ukraine. Sau đó, thi thể các nạn nhân sẽ tiếp tục được chuyển đến một trung tâm giám định ở Eindhoven, dự kiến, tiến trình này sẽ phải kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng. 

Nhóm chuyên gia pháp y của Hà Lan làm nhiệm vụ tiếp nhận các thi thể tại Kharkov cho biết, chỉ có khoảng 200 thi thể nạn nhân được chuyển đến, thấp hơn nhiều so với con số 282 mà lực lượng vũ trang tự xưng ở Ukraine thông báo trước đó. Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở Canberra, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã bày tỏ lo ngại vì chưa rõ còn bao nhiêu thi thể nạn nhân vẫn còn nằm lại hiện trường. Ông Tony cho rằng có khả năng nhiều thi thể nạn nhân vẫn đang nằm ngoài trời ở miền Đông Ukraine, dưới cái nắng nóng của mùa hè châu Âu. 

Cũng trong ngày 23-7, Hạ viện Malaysia đã triệu tập một phiên họp đặc biệt liên quan đến công tác điều tra vụ rơi máy bay MH17. Tại phiên họp, các nghị sĩ đã kịch liệt lên án những kẻ gây ra thảm kịch này, coi đây là hành động vô nhân tính, một tội ác chống lại loài người. 

Liên quan tới hai hộp đen của máy bay, chiều 23-7, Chính phủ Anh xác nhận các chuyên gia của nước này đã nhận được hai vật chứng quan trọng này và đã chuyển tới Cơ quan điều tra tai nạn hàng không, có trụ sở tại Farnborough, Tây Nam Thủ đô London, phục vụ công tác điều tra.

Trong khi đó, các quan chức tình báo Mỹ cũng đưa ra nghi ngờ khả năng máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn hạ do sai lầm của các tay súng phe ly khai vốn không được huấn luyện bài bản, đồng thời thừa nhận không đủ chứng cứ trực tiếp cho thấy Matxcơva có liên quan đến thảm kịch này.

(Theo AP, Reuters, Foxnews)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC