Kinh doanh

Hạ lãi suất kéo dài sẽ làm giảm động lực của các nhà băng

Hà Loan
ANTD.VN - Sau quyết định hạ một số lãi suất chủ chốt của NHNN vào đầu tuần, một số ngân hàng đã công bố biểu lãi suất cho vay mới cho các đối tượng ưu tiên, theo đó lãi suất cho vay không chỉ giảm 0,5% mà có ngân hàng giảm tới 1%.

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua của Công ty chứng khoán SSI cho thấy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm trong 2 tháng liên tiếp. Trong tuần qua, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng tiếp tục giảm sâu tương ứng 1,28% - 1,57% và 2,42%. Đây là mức lãi suất thấp nhất trong vòng 8 tháng, kể từ thời điểm trước đợt căng thanh khoản dịp cuối năm 2016. NHNN chưa phát hành tín phiếu và tiếp tục duy trì trạng thái OMO cân bằng.

Sau quyết định hạ một số lãi suất chủ chốt của NHNN vào đầu tuần, một số ngân hàng đã công bố biểu lãi suất cho vay mới cho các đối tượng ưu tiên, theo đó lãi suất cho vay không chỉ giảm 0,5% mà có ngân hàng giảm tới 1%.

“Theo chúng tôi, việc hạ lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới biên lợi nhuận do các ngân hàng sẽ không thể giảm 0,5%-1% lãi suất huy động trong một thời gian ngắn. Lợi nhuận giảm sẽ làm giảm động lực của các NHTM. Đây là một hiệu ứng ngược từ một chính sách đúng và cần có cơ chế để khắc phục” – báo cáo của SSI nêu rõ.

Hạ lãi suất kéo dài sẽ làm giảm động lực của các nhà băng ảnh 1

Chuyên gia lo ngại việc giảm lãi suất kéo dài sẽ khiến các ngân hàng giảm động lực

Theo dữ liệu công bố từ NHNN, lãi suất cho vay trung dài hạn vào cuối tháng 6/2017 đối với các lĩnh vực ưu tiên là 9-10%. Lãi suất cho vay thông thường là 6,8-9% cho ngắn hạn và 9,3-11% cho trung dài hạn. Đáng chú ý lãi suất cho vay ngắn hạn thông thường có thể thấp tới 4-5% nếu khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch. Lãi suất vay USD thậm chí còn thấp hơn, 2,8-4,7% cho ngắn hạn và 4,7-6% cho trung dài hạn.

“Như vậy có thể thấy trên thị trường đã có những cơ chế khác giúp giảm lãi suất cho vay. Nhờ lãi suất cho vay USD thấp, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ 6 tháng tăng tới +7.3% (cùng kỳ giảm -3.5%). Như vậy cần tiếp tục kiên trì với chính sách lãi suất USD=0%, một mũi tên trúng nhiều đích gồm tăng cung ngoại tệ, tăng thanh khoản hệ thống ngân hàng và giảm lãi suất cho vay” – đại diện SSI nhận định.

Báo cáo cũng cho biết, lãi suất huy động thị trường 1 đã giảm trở lại sau tuần đẩy cao huy động nhằm đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vào cuối quý 2. Hiện lãi suất 1 tháng đã giảm từ 5% về lại 4.5%.

Tuần qua, tỷ giá USD/VND trong nước hầu như không đổi so với cuối tuần trước, trong khi trên thị trường thế giới, đồng USD vẫn tiếp tục mất giá. Tỷ giá tự do đang có một số diễn biến đáng chú ý trong thời gian đây. Dù tăng không mạnh nhưng khoảng cách giữa tỷ giá tự do và tỷ giá ngân hàng đang ngày càng nới rộng, với mức chênh hiện tại 100 đồng ở chiều mua vào và 50 đồng ở chiều bán ra. Diễn biến này xảy ra đồng thời với mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế. Giá vàng thế giới giảm mạnh -5.78% kể từ đầu tháng 6, trong khi giá vàng trong nước hầu như giữ nguyên khiến chênh lệch giá tăng từ 1 lên 2,8 triệu đồng/lượng, tương đương mức chênh 7,5%.

“Có một số lo lắng cho rằng thị trường vàng đang khiến tỷ giá nổi sóng. Tuy nhiên chúng tôi chưa thấy có nhiều cơ sở cho lo lắng này. Gần đây nhất là vào tháng 5, mức chênh lệch cũng đạt trên 7% nhưng tỷ giá giai đoạn đó vẫn rất ổn định. Tỷ giá mới chỉ có sóng nhẹ kể từ khi NHNN tăng tỷ giá mua vào cuối tháng 6, điều tương tự cũng xảy ra vào đầu tháng 4. Nhập siêu tháng 6 giảm xuống 292 triệu USD (nhập siêu 6 tháng là 2.6 tỷ USD), không làm gia tăng áp lực lên cán cân cung cầu ngoại tệ”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC