Văn hóa - Giải trí

Hạ giải công trình xây dựng cổng tam quan trái phép tại chùa Bổ Đà, Bắc Giang

Thanh Xuân
ANTD.VN -Từ ngày 27/4 đến 1/5, UBND huyện Việt Yên cùng với sư trụ trì chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) tổ chức hạ giải và phá bỏ công trình cổng chùa Bổ Đà xây dựng trái phép. 

Như tin đã đưa, hạng mục cổng chùa Bổ Đà được xây dựng mới với quy mô 3 gian, 2 tầng mái, tầng dưới tường hồi bít đốc, tầng trên 1 gian, 2 chái mái đao. Công trình này nằm trong khu vực bảo vệ II của di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà. 

Việc xây dựng các công trình ở khu vực bảo vệ II đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải có sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Tuy nhiên, công trình xây mới này chưa có hồ sơ thiết kế và chưa có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, sau khi phát hiện sai phạm, công trình này đã bị đình chỉ thi công. 

Hạ giải công trình xây dựng cổng tam quan trái phép tại chùa Bổ Đà, Bắc Giang

Trước yêu cầu của Bộ VHTTDL, ngày 26-4, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản số 112/TB-UBND thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại buổi kiểm tra, xử lý vi phạm trong xây dựng tam quan chùa Bổ Đà. 

Theo đó, công trình xây dựng tam quan tại chùa Bổ Đà sẽ được hạ giải cổng và đôi linh vật ngoài cổng. Trước mắt giữ nguyên tam quan và sân, bậc lên xuống chờ xin ý kiến của Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL), chỉ đạo trồng tre để lấp khoảng trống hai bên cổng chùa sau khi hạ giải, tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự khu vực, phòng chống mất cắp tài sản của chùa. 

giám sát, đôn đốc UBND huyện Việt Yên thực hiện các nội dung đã kết luận và cùng với huyện đề xuất Cục Di sản văn hóa hướng xử lý đối với tam quan đã xây dựng...

giám sát, đôn đốc UBND huyện Việt Yên thực hiện các nội dung đã kết luận và cùng với huyện đề xuất Cục Di sản văn hóa hướng xử lý đối với tam quan đã xây dựng...

Cũng theo công văn này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương còn yêu cầu Sở VHTTDL chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan về công tác quản lý di tích trong việc để xảy ra vi phạm tại chùa Bổ Đà, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5-5, 

 Trước chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nên sư trụ trì chùa Bổ Đà là Thượng tọa Tự Tục Vinh đã cho hạ giải và phá dỡ công trình cổng chùa Bổ Đà. Dự kiến việc phá dỡ sẽ thực hiện trong một tuần (khoảng ngày 5/5 sẽ xong). Ngoài nhân công tại chỗ, nhà chùa huy động một số máy móc thiết bị hỗ trợ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC