Chính trị - Xã hội

Phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm:

Gửi xe đúng chỗ để không bị "chặt chém"

Tiến Phúc
ANTD.VN - Đó là lời khuyên của các đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ trông giữ xe cho du khách và người dân Hà Nội khi khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm bắt đầu trở thành phố đi bộ kể từ tối 1-9.

Ngày 31-8, ông Phạm  Văn Đức - Phó Tổng Giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố, đơn vị đã chủ động xây dựng phương án phục vụ du khách gửi xe vào tham quan các tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Hiện nay, Công ty có 27 điểm đỗ phục vụ trông giữ ô tô với diện tích 16.760 m2, công suất khoảng 13.200 xe ô tô và 15 điểm đỗ, diện tích khoảng 1.316 m2, công suất phục vụ 1.000 xe máy. “Tới chiều 31-8, các điểm đỗ xe của chúng tôi đều đã sẵn sàng hoạt động. Hệ thống biển báo, thiết bị phòng cháy chữa cháy, vé, nhân lực đều đã được bố trí đầy đủ. Chúng tôi cũng tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để hướng dẫn người dân vào bãi trông giữ xe, đảm bảo an toàn, không gây ùn tắc giao thông” – ông Phạm Văn Đức nói.

Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cam kết không để tình trạng “thổi giá” vé ở những điểm đỗ trên. Hàng ngày, công ty này sẽ tổ chức lực lượng đi kiểm tra, giám sát việc trông giữ phương tiện ở các bãi xe, nếu phát hiện nhân viên vi phạm sẽ xử lý nghiêm khắc. Mức phí trông giữ xe ở các bãi gửi xe này theo quy định của UBND TP Hà Nội là: ô tô con đến 9 chỗ ngồi 30.000 đồng/lượt 120 phút; ô tô 10 chỗ ngồi trở lên 40.000 đồng/lượt 120 phút; xe máy ban ngày 3000 đồng/lượt, ban đêm 5000 đồng/lượt; các mức tương tự của xe đạp là 2.000 – 3.000 đồng/lượt… “Người dân tới phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm vui chơi có nhu cầu gửi xe nên chú ý gửi tại các khu vực được thành phố cấp phép, có biển báo đúng quy định, có vé do Cục Thuế Hà Nội phát hành, tránh gửi xe vào các điểm tự phát để rồi bị thu phí quá mức quy định của thành phố hoặc không đảm bảo an ninh, an toàn” – ông Phạm Văn Đức khuyến cáo.

Gửi xe đúng chỗ để không bị "chặt chém" ảnh 1

Người dân nên gửi xe đúng nơi quy định, đảm bảo an toàn

   Cũng được thành phố giao tham gia trông giữ xe quanh hồ Hoàn Kiếm, ông Đỗ Xuân Thủy – Tổng Giám đốc Công ty CP Đồng Xuân đưa ra lời khuyên tương tự. Lãnh đạo Công ty CP Đồng Xuân cũng cam kết sẽ giám sát chặt chẽ, đảm bảo việc trông giữ xe đúng giá quy định của thành phố. Cũng liên quan tới phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Công ty CP Đồng Xuân được giao bố trí xe điện trung chuyển du khách từ các khu vực cho phép đỗ các xe 25, 45 chỗ ngồi vào đường Đinh Tiên Hoàng. Giá vé đồng hạng 100.000 đồng/ xe 7 khách.

Từng là đơn vị tổ chức tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ nhiều năm, Công ty CP Đồng Xuân cho biết, vì hồ Hoàn Kiếm là di tích quốc gia đặc biệt nên phố đi bộ quanh hồ sẽ khác nhiều so với trong phố cổ. “Trước mắt, phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm là không gian văn hóa, cộng đồng đặc biệt của Thủ đô. Ý tưởng bố trí các không gian thương mại ở khu vực này chưa được xét tới ở thời điểm này” – ông Đỗ Xuân Thủy nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC