Kinh doanh

Gửi tiền tiết kiệm ngày càng kém hấp dẫn

Hùng Anh
ANTĐ - Thời gian vừa qua, tâm lý e ngại rủi ro vẫn lớn nên đa số nhà đầu tư vẫn lựa chọn các kênh truyền thống. Các chuyên gia cho rằng, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những giải pháp hiệu quả để bảo toàn vốn và tối ưu hóa khả năng sinh lời.

Gửi tiền tiết kiệm ngày càng kém hấp dẫn ảnh 1Kênh gửi tiết kiệm ngày càng kém hấp dẫn. Ảnh minh họa

Đưa ra góc nhìn về các kênh đầu tư trong giai đoạn từ 2012 đến nay, ông Lê Văn Phán - Công ty Quản lý Quỹ VinaWealth cho biết: “Từ góc độ đầu tư cá nhân có thể thấy, gửi tiền ngân hàng an toàn, tiện lợi, linh hoạt và thanh khoản cao nhưng lãi suất liên tục đi xuống, vì vậy lợi nhuận của kênh đầu tư này ngày càng kém hấp dẫn. Đây cũng là lý do người Việt Nam đang muốn dịch chuyển từ kênh gửi tiền sang các kênh đầu tư khác”, ông Phán phân tích. 

Đối với kênh đầu tư vào vàng, ông Lê Văn Phán cho rằng, ngoài những tác động của chính sách, nhà đầu tư rất khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của thị trường vàng thế giới, vì vậy nhà đầu tư không chuyên nghiệp có thể gặp rủi ro lớn. Còn kênh đầu tư bất động sản lại đòi hỏi đầu tư vốn lớn, với số vốn dưới 1 tỷ đồng thì nhà đầu tư khó tham gia thị trường. 

Đại diện Quỹ VinaWealth cũng chỉ ra rằng, kênh đầu tư chứng khoán có tỷ suất sinh lời cao trong trung và dài hạn, không đòi hỏi vốn lớn. Tuy nhiên, kênh này cũng thường có biến động lớn do tác động của nhiều yếu tố như thông tin, kinh tế vĩ mô, cung – cầu, niềm tin hay tâm lý… Việc đầu tư chứng khoán cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian theo dõi, nghiên cứu. 

Đối với loại hình đầu tư vào quỹ mở, nhà đầu tư chuyển giao tài sản của mình cho nhà đầu tư chuyên nghiệp quản lý, mua bán dễ dàng, thanh khoản cao. Tuy nhiên nhà đầu tư phải trả phí cho công ty quản lý quỹ. “Như vậy có thể thấy, mỗi kênh đầu tư có ưu điểm, nhược điểm riêng. Đầu tư đòi hỏi sự hiểu biết, kiên định và thời gian”, ông Lê Văn Phán nói.

Vậy các nhà đầu tư cá nhân phải làm gì để bảo toàn vốn và nâng cao hiệu quả đầu tư? Theo chia sẻ của TS Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế, để đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn, mỗi nhà đầu tư cần phân tích đầy đủ các yếu tố. Đồng thời, đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những giải pháp hiệu quả để bảo toàn vốn và tối ưu hóa khả năng sinh lời của nguồn vốn nhàn rỗi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC