Thế giới

Greyfriars Bobby- chú chó trung thành của thành phố Edinburgh

Cao Anh Lâm
ANTĐ - Đến Edinburgh, thủ đô của Scotland, vào một buổi chiều muộn, dừng chân ở một quán rượu nhỏ tên Greyfriars Bobby đối diện Bảo tàng quốc gia ở góc đường Candlemaker Row, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng đài thú vị của chú chó Bobby, chú chó trung thành nổi tiếng trong lịch sử thành phố Edinburgh.
Năm 1850, một người làm vườn tên là John Gray cùng vợ là Jess và con trai John đã tới Edinburgh để tìm việc làm mới. Không may cho ông, tại đây người ta không tuyển những người làm vườn và Gray đã quyết định thi tuyển vào Cục cảnh sát Edinburgh với vai trò người gác đêm.

Để trải qua những đêm dài lạnh lẽo khi phải đi tuần tra một mình, John đã chọn cho mình người bạn đồng hành là chú chó giống Skye Terrier nhỏ bé có tên là Bobby. John đã cùng chú chó nhỏ đi canh gác mỗi ngày qua những con phố tại Edinburgh. Tình bạn của họ ngày càng trở nên thắm thiết.

Greyfriars Bobby- chú chó trung thành của thành phố Edinburgh ảnh 1
Tượng chú chó Bobby


Tuy nhiên, công việc gác đêm trên phố đã lấy đi của John quá nhiều sức lực. Trong một lần đi khám sức khỏe, cơ quan Y tế của Cục cảnh sát đã chẩn đoán John bị bệnh viêm phổi. John sau đó đã qua đời ngày 15-2-1858 và được an táng tại nghĩa trang Greyfriars Kirkyard. Tại nghĩa trang, chú chó Bobby đã làm cho những người dân vô cùng ngạc nhiên, khi không chịu rời bỏ ngôi mộ của người chủ, cho dù điều kiện thời tiết có khắc nghiệt tới đâu đi nữa.

Người làm vườn và trông coi nghĩa trang đã tìm mọi cách để kéo Bobby ra xa ngôi mộ của chủ nó nhưng vô hiệu. Cuối cùng, họ đã trải một tấm vải dưới tấm bảng đá bên cạnh mộ John Gray để Bobby có thể ở đó.

Greyfriars Bobby- chú chó trung thành của thành phố Edinburgh ảnh 2
Chú chó vẫn luôn dõi mắt về hướng nghĩa trang


Câu chuyện cảm động của Bobby đã lan truyền khắp xứ Edinburgh. Mọi người thường tụ tập trước cổng nghĩa trang Kirkyard lúc tiếng súng báo hiệu 1h chiều vang lên. Đó là lúc Bobby sẽ rời mộ của ông chủ một lúc để ăn bữa trưa của mình.

Chú chó sẽ theo chân William Dow, một quan chức địa phương tới quán cà phê quen thuộc nơi chủ cũ của nó vẫn thường đặt chân để dùng bữa trưa. Năm 1867, một bộ luật mới của địa phương đề xuất rằng tất cả những con chó trong vùng phải được cấp phép nếu không chúng sẽ bị tiêu diệt. Đích thân ngài William Chambers (thị trưởng thành phố Edinburgh) đã cấp phép cho Bobby với dòng chữ trên sợ dây đeo cổ “Greyfriars Bobby của thành phố được cấp phép năm 1867”. Dòng chữ này hiện nay vẫn còn được lưu lại tại bảo tàng Edinburgh.

Greyfriars Bobby- chú chó trung thành của thành phố Edinburgh ảnh 3
Sợi dây đeo cổ vẫn được lưu giữ


Những người dân tại Edinburgh chăm sóc cho Bobby rất chu đáo, nhưng chú chó vẫn trung thành với chủ của mình và không đi theo một người chủ mới nào khác. Bobby đã kiên trì canh gác bên ngôi mộ của ông John suốt 14 năm, trước khi nó qua đời năm 1872. Nữ Bá tước Angelina Georgina Burdett-Coutts, chủ tịch Ủy ban Phụ nữ đã rất xúc động khi nghe câu chuyện của Bobby. Bà đã quyết định xin với Hội đồng thành phố cấp phép để xây dựng một đài phun nước bằng đá granite có tượng của Bobby gắn bên trên như một công trình tưởng niệm. 

Greyfriars Bobby- chú chó trung thành của thành phố Edinburgh ảnh 4
Bia mộ của chú chó Bobby


William Brody là người chịu trách nhiệm tạc tượng chú chó. Bức tượng đã được khánh thành tháng 11-1873, đối diện nghĩa trang Greyfriars Kirkyard. Với công trình này, người dân thành phố sẽ luôn luôn nhớ về chú chó nổi tiếng trung thành của Edinburgh như một huyền thoại.
Trên bia mộ của Bobby là dòng chữ: “Greyfriars Bobby - mất ngày 14-1-1872, 16 tuổi. Lòng trung thành và sự cống hiến của chú luôn là bài học quý giá cho chúng ta”.

Theo Historic

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC