Văn hóa - Giải trí

Google vinh danh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Nguyễn Hòa
ANTD.VN -  Nhân ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Google Doodle đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu cải lương. Đây là hoạt động hàng năm để tôn vinh về lịch sử phong phú của sân khấu nghệ thuật Việt Nam.

Trong thông điệp truyền đi lần này, Google chú thích, được pha trộn giữa những ảnh hưởng của truyền thống và văn hóa đương đại, cải lương kết hợp tuồng với kịch nói như một biểu hiện mạnh mẽ của bản sắc văn hóa Việt Nam.

Google vinh danh nghệ thuật cải lương Việt Nam ảnh 1

Biểu tượng trang chủ Google ngày 28/9

Cùng với một dàn nhạc gồm các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn tranh (đàn tranh sáu dây), cải lương mang đến cho cuộc sống rất nhiều câu chuyện, từ truyền thuyết cổ xưa về các vị vua đến khám phá các chủ đề về xã hội Việt Nam hiện đại. Cải lương là loại hình truyền thống được gọi là hát bội ở Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Một trong những tác phẩm cải lương mang tính biểu tượng được Google nhắc tới là “Tiếng trống Mê Linh”. Vở kịch lịch sử kể về câu chuyện về hai nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị, hai chị em đã giúp lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, chống sự đô hộ của nhà Hán. “Tiếng trống Mê Linh” đã được nhiều nghệ sĩ biểu diễn cải lương hàng đầu của Việt Nam dàn dựng kể từ lần đầu ra mắt vào năm 1977.

“Hơn một thế kỷ sau khi ra đời, cải lương ngày nay vẫn được yêu thích là một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam và là một sự liên kết quan trọng đối với lịch sử của đất nước”, Google đăng tải.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC